Wednesday, 16/01/2019 - 08:44:57

ISIS giết 4 người Mỹ tại Syria

MANBIJ – Bốn công dân Hoa Kỳ - gồm hai quân nhân, một nhân viên dân sự của Bộ Quốc Phòng, và một nhà thầu - đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tại Syria, theo quân đội Hoa Kỳ xác nhận hôm thứ Tư.
Đây là vụ tấn công chết người nhiều nhất kể từ khi quân đội Hoa Kỳ tiến vào Syria, và là vụ đầu tiên được nhận trách nhiệm bởi Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS), sau khi Tổng Thống Donald Trump nói rằng ISIS đã bị đánh bại và ra lệnh rút quân.
Ngoài những người thiệt mạng, ba binh sĩ Hoa Kỳ cũng bị thương trong sự việc. Nhóm nhân viên và binh sĩ Hoa Kỳ đang tham gia một sự kiện với các viên chức địa phương.
Trong thông báo nhận trách nhiệm vụ tấn công tại thành phố Manbij, tổ chức ISIS cho biết một trong các thành viên của chúng đã thực hiện vụ đánh bom tự sát bằng cách kích nổ chiếc áo mang bom. Sự việc khiến tổng cộng 6 người thiệt mạng và 19 người bị thương.
Vụ tấn công xảy ra chỉ một tháng sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh rút 2,000 quân khỏi Syria, cho rằng ISIS đã bị đánh bại. Tuy nhiên, từ đó tới nay, sự chỉ trích đối với lệnh rút quân đã càng ngày càng tăng, khiến Tòa Bạch Ốc phải bỏ kế hoạch rút quân trong 30 ngày, và đến nay nói rằng việc rút quân sẽ tùy vào điều kiện thực tế, bao gồm đánh bại tàn quân ISIS, bảo vệ người Kurd ở Syria, và bảo đảm rằng Iran không thể lợi dụng tình hình để tăng ảnh hưởng trong khu vực.
Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, người chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch rút quân khỏi Syria, vào ngày thứ Tư cho biết ông lo ngại rằng thông điệp của tổng thống về việc rút quân đã trở thành động lực tinh thần cho các tổ chức phiến quân. Ông Graham nói ông hy vọng tổng thống sẽ xem lại chính sách của Hoa Kỳ tại Syria.

Pelosi kêu gọi Trump hoãn bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang
Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã có hành động bất ngờ vào ngày thứ Tư, khi kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hoãn diễn văn Tình Trạng Liên Bang cho đến khi chính phủ mở cửa, hoặc có thể gởi văn bản của bài diễn văn này đến cho Quốc Hội xem thay vì nghe ông đọc.
Bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang của tổng thống là một sự kiện thường niên được chiếu trực tiếp trên TV, và lẽ ra sẽ được ông Trump đọc trong phiên họp chung của quốc hội vào ngày 29 tháng 1. Tuy nhiên, trong bối cảnh không bên nào chịu nhượng bộ về ngân sách, bà Pelosi đã đề nghị Tổng Thống Trump nên hoãn buổi đọc diễn văn Tình Trạng Liên Bang.
Trong thư gởi tổng thống, bà Pelosi viết rằng, “Từ năm tài chính 1977 tới nay, chưa có bài diễn văn Tình trạng liên bang nào được đọc trong lúc chính phủ đóng cửa. Do đó, trừ khi chính phủ mở cửa trở lại, tôi đề nghị tổng thống nên chọn ra một ngày khác sau khi chính phủ mở cửa để đọc bài diễn văn này, hoặc tổng thống có thể gởi văn bản của bài diễn văn tới quốc hội vào ngày 29 tháng 1.”
Trong một cuộc phỏng vấn sau đó, bà Pelosi thêm rằng Tổng Thống Trump có thể đọc diễn văn từ Phòng Oval của Tòa Bạch Ốc nếu ông muốn.
Dù bà Pelosi đề nghị Tổng Thống Trump chọn ngày khác, nhưng bà vẫn chưa hủy lời mời tổng thống đọc diễn văn trước quốc hội. Là chủ tịch Hạ Viện, bà Pelosi sẽ có toàn quyền quyết định việc này. Trong lịch sử, bài diễn văn Tình trạng liên bang không phải lúc nào cũng được tổng thống đích thân đọc. Tổng Thống Thomas Jefferson chỉ gởi văn bản bài diễn văn của ông đến quốc hội, và đến thời Tổng Thống Woodrow Wilson, việc đọc diễn văn mới được vị tổng thống này khôi phục lại.

Tai nạn liên quan đến 14 xe tại Canjon Pass
CAJON PASS – Một tai nạn liên quan đến hơn một chục chiếc xe đã xảy ra tại xa lộ 15, thuộc thành phố Cajon Pass, California, vào sáng thứ Tư, khiến một số người bị thương và toàn bộ làn xe hướng nam bị đóng trong nhiều giờ. Tai nạn liên hoàn 14 chiếc xe xảy ra lúc 9 giờ sáng ở đoạn xa lộ 15 gần đường Oak Hill, khiến hầu hết nạn nhân bị thương ở mức nhẹ và trung bình. Phần lớn nạn nhân đều từ chối đến bệnh viện, và chỉ có 2 người cần được đưa đi chữa trị vì các chấn thương chưa rõ. Sương mù dày đặc, tầm nhìn kém, và tốc độ cao, được cho là các yếu tố dẫn đến tai nạn, vốn bắt đầu khi một xe hơi bị mất kiểm soát và các xe khác cố lách ra để tránh chiếc xe này. Vụ tai nạn gây kẹt xe trên nhiều dặm đường của xa lộ. Vài xe hơi và ít nhất 3 xe tải lớn đã bị hư hại nặng trong sự việc. Các làn xe được mở trở lại vào lúc 12 giờ trưa.

Huawei có thể bị Hoa Kỳ điều tra vì đánh cắp bí mật thương mại
Hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc đang bị cáo buộc đánh cắp công nghệ của nhiều hãng Hoa Kỳ. Nhà chức trách thành phố Seattle, tiểu bang Washington, đang điều tra hãng Huawei Technologies, sau khi nhận được các đơn kiện nhằm vào tập đoàn này, bao gồm một vụ án mà bồi thẩm đoàn liên bang ở Seattle năm 2017 từng khẳng định rằng Huawei đã đánh cắp công nghệ robot của hãng T-Mobile Hoa Kỳ. Cuộc điều tra đang diễn ra và cáo trạng có thể sẽ sớm được công bố.
Huawei đang phải chịu áp lực ngày càng tăng ở Hoa Kỳ, châu Âu và nhiều quốc gia khác, trước mối nghi ngờ cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của hãng này để do thám. Huawei nhiều lần phủ nhận thông tin này. Thông tin về cuộc điều tra Huawei được đưa ra giữa lúc các chính trị gia Hoa Kỳ đang tìm cách cấm bán chip điện tử của Hoa Kỳ cho Huawei và ZTE của Trung Quốc. Theo dự luật được các dân biểu trình lên hôm thứ Tư, các công ty Hoa Kỳ sẽ không được bán chip hoặc các linh kiện điện tử cho Huawei, ZTE hoặc các hãng viễn thông khác của Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt hoặc luật kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ muốn đóng chiến hạm không người lái có hỏa tiễn diệt hạm
Hải quân Hoa Kỳ đang muốn sở hữu các chiến hạm không người lái (Unmanned Surface Vessel - USV) trang bị hỏa tiễn, để có thể tiếp cận các khu vực nguy hiểm và nâng cao năng lực tác chiến. "Chúng tôi cần các chiếc USV cỡ trung và cỡ lớn,” theo lời phó Đô Đốc Richard Brown nói trong một hội nghị Hải quân hôm thứ Ba. "Các tàu không người lái này sẽ hỗ trợ chiến hạm thông thường trong hoạt động tác chiến.”
Theo ông Brown, phiên bản USV cỡ trung sẽ được trang bị nhiều loại cảm biến, di chuyển trước hạm đội hàng không mẫu hạm để phát cảnh báo sớm về hỏa tiễn chống hạm tốc độ cao. Phiên bản USV cỡ lớn sẽ được gắn ống phóng thẳng đa năng Mk.41 có khả năng phóng hỏa tiễn hành trình hoặc hỏa tiễn chống hạm, mang lại khả năng tấn công linh hoạt cho Hải quân. Tàu không người lái có thể đi vào các khu vực có độ rủi ro cao, hoặc giám sát những khu vực có mức độ đe dọa thấp, trong lúc các chiến hạm có người lái thực hiện nhiệm vụ khác. Các nhiệm vụ của USV bao gồm áp đảo, kéo dãn lực lượng và vô hiệu hóa năng lực theo dõi của đối phương, phối hợp tác chiến với các chiến hạm và phương tiện truyền thống của Hải quân Hoa Kỳ.
Thông điệp của phó Đô Đốc Brown được đưa ra giữa lúc Hải quân đang thử nghiệm chiến hạm không người lái Sea Hunter. Con tàu này có thiết kế ba thân, chiều dài 40 mét, nặng 140 tấn, tốc độ tối đa 50 cây số/giờ khi mang theo 9 tấn hàng hóa. Hải quân đánh giá cao ý tưởng về hạm đội USV. Trong tương lai gần, chính phủ có thể trang bị USV cho ít nhất 1 hạm đội.

FBI bắt giữ nghi can âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc
GEORGIA – Đặc vụ liên bang đã bắt giữ một người đàn ông tại tiểu bang Goergia, bị cáo buộc âm mưu tấn công nhiều địa điểm nổi tiếng tại thủ đô Washington DC, bao gồm cả Tòa Bạch Ốc. Theo hồ sơ hình sự nộp tại tòa án tại Atlanta, nghi can Hasher Jallal Taheb đã bị FBI điều tra một thời gian, sau khi viên chức địa phương vào tháng 3 năm ngoái thông báo rằng hắn ta có dấu hiệu cực đoan hóa. Một người dân đã báo với cảnh sát rằng Taheb “trở nên cực đoan, tự đổi tên, và lập kế hoạch ra nước ngoài.”
Taheb nộp đơn xin passport vào tháng 7, nói rằng hắn đã làm mất passport trước đó. Đến tháng 8, Taheb rao bán xe, và nói với một đặc vụ FBI giả làm người mua xe rằng, hắn muốn bán xe để có tiền ra nước ngoài. Trong cuộc gặp vào tháng 10 với một đặc vụ chìm của FBI, Taheb nói hắn “muốn gây ra các vụ tấn công tại Hoa Kỳ, nhắm vào các mục tiêu như Tòa Bạch Ốc và tượng Nữ Thần Tự Do.” Taheb tuyên bố “thánh chiến là hành động cao quý nhất trong Hồi giáo, và việc thánh chiến không có gì là phức tạp vào thời nay.”
Taheb sau đó bàn với đặc vụ FBI rằng “họ có thể gây thiệt hại nhiều hơn” tại Hoa Kỳ, đồng thời cho biết hắn muốn trở thành một người “tử vì đạo,” và gây tổn thất nhiều nhất có thể. Taheb sau đó cho người đặc vụ xem một bản phác họa sơ đồ khu West Wing của Tòa Bạch Ốc, và nhờ người đặc vụ này giúp tìm vũ khí và chất nổ. Taheb bị bắt sau khi nhận 2 ba-lô chứa chất nổ và vũ khí, và đặt ba-lô này vào chiếc xe hắn thuê.

Gần 250 di dân lậu bị bắt tại New Mexico sau khi băng qua biên giới
NEW MEXICO – Các nhân viên tuần tra biên giới đã bắt giữ 247 di dân lậu, với nhiều người trong số này cần chăm sóc y tế, sau khi họ ra đầu thú với nhà chức trách vào sáng sớm thứ Tư. Theo nhà chức trách, phần lớn các di dân này đã vượt qua biên giới New Mexico một cách bất hợp pháp, và ra đầu thú vào sau nửa đêm, rạng sáng ngày thứ Tư. Nhóm người này chủ yếu là các gia đình và người vị thành niên không có người lớn đi kèm, đến từ vùng Trung Mỹ. Rất nhiều di dân lậu đang trong tình trạng cần chăm sóc y tế. Một số di dân được cho là đã nhờ hỗ trợ từ các nhóm buôn người để đến Hoa Kỳ.
“Các băng nhóm buôn người đang lợi dụng khu vực biên giới này để vận chuyển những nhóm người đông đúc. Các di dân này đã được hướng dẫn vị trí để băng qua biên giới và sau đó ra đầu thú với cảnh sát,” thông cáo của Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới cho biết. Viên chức Hoa Kỳ gọi hành trình từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ là hết sức nguy hiểm. Một bé gái 7 tuổi người Guatemala đã qua đời vào tháng trước sau khi trải qua hành trình này. Dù cô bé chết khi đang ở trong trại tạm cư của cơ quan Tuần tra biên giới, nhưng nhà chức trách nói rằng việc thiếu lương thực và nước uống trong nhiều ngày đã dẫn đến cái chết của cô bé này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising