Thursday, 14/02/2019 - 08:14:24

ISIS cố gắng bám vào dặm vuông cuối cùng ở miền đông Syria


Shamina Begum, nay 19 tuổi, từng bỏ nhà trốn và rời Anh năm 2015 khi mới 15 tuổi (hình chụp cô tại phi trường rời nước Anh), để gia nhập lực lượng khủng bố ISIS tại Syria. Nay cô được tìm thấy tại một trại tỵ nạn và mong được trở về Anh với đứa con đang mang trong bụng. Cô từng sanh con hai lần và hai con đều chết tại Syria, vì đói khát, bệnh tật. Cô từng thấy đầu người bị chặt vất trong thùng rác. Tuy thất vọng vì ISIS có chế độ đàn áp và tham nhũng và cho rằng quân khủng bố này không xứng đáng được chiến thắng, Shamina nói cô không hề lấy làm tiếc về việc gia nhập nhóm khủng bố, không hề nghĩ mình ngây thơ bốn năm trước. Nay cô chỉ mong được về Anh trong lúc ISIS sắp bị tận diệt tại Syria.

DEIR EL-ZOUR - Phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo vẫn đang cố gắng bám trụ tại 1 dặm vuông đất cuối cùng tại miền đông Syria, trong lúc một số thường dân vẫn kẹt lại trong khu vực này.

Lực lượng do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã thực hiện các chiến dịch tấn công chính xác, nhắm vào các điểm tập trung của phiến quân ISIS trong và xung quanh làng Baghouz, đồng thời tiêu diệt các phiến quân còn sót lại ở những ngôi làng lân cận, theo viên chức của lực lượng người Kurd cho biết.

Hàng ngàn người, bao gồm cả các tay súng nước ngoài ra đầu hàng và gia đình của họ, đã di cư khỏi khu vực chiến sự trong những tuần qua, trong lúc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) siết chặt vòng vây từ 3 hướng.
Ngày thứ Năm, Liên Hiệp Quốc đã mở một trung tâm tạm cư tại Suar, với sức chứa khoảng 400 người. Một nhóm nhỏ phụ nữ và trẻ em bị mất chỗ ở đã đến sống tạm tại cơ sở này. Trong số những người đi ra từ vùng lãnh thổ cuối cùng của ISIS, có rất nhiều người là phụ nữ nước ngoài tìm đến Syria để kết hôn với phiến quân, bao gồm các phụ nữ Anh, Pháp, Canada, và nhiều quốc tịch khác.
Những người này bị tạm giữ tại một cơ sở do SDF quản lý tại miền đông Syria. Trong số những người này có cả cô gái tuổi teen người Anh Shamina Begum, người đã rời khỏi Anh quốc vào bốn năm trước để gia nhập Nhà Nước Hồi Giáo.
Cô gái 19 tuổi được tìm thấy trong một trại tị nạn ở miền bắc Syria, và đang mang thai 9 tháng. Cô cho biết hai đứa con đầu của cô đã chết vì bệnh tật và suy dinh dưỡng, và giờ cô chỉ muốn được quay về nhà ở Anh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp