Monday, 11/09/2017 - 09:52:52

Irma đánh vào Georgia, 12 triệu người mất điện tại Florida


Bão đã qua nhưng dọn dẹp chỉ mới bắt đầu
Một nhóm nhân viên của chính phủ đang dọn cây xanh bị gãy đổ trên đường phố Naples, Florida ngày thứ Hai. Tâm bão Irma đã quay trở lại bờ và đánh vào Naples ngày Chủ Nhật, gây lụt lội trên toàn vùng Florida Keys. Ngoài việc cưa cây và dọn cây, chính phủ cần nối lại điện cho hơn 12 triệu người bị cúp điện trên khắp tiểu bang. (Spencer Platt/ Getty Images)


NAPLES - Người dân tại Florida đã thấy cảnh đổ nát tan hoang ngày thứ Hai, một ngày sau khi bão càn quét từ miền nam lên miền bắc của tiểu bang. Hàng triệu người đã bị thiếu điện trong thời tiết nóng bức, không có điện cho điện thoại, trong khi bão Irma, giờ đây hạ cấp xuống thành một cơn giông nhiệt đới, nhắm tiến vào tiểu bang Georgia.

Trận bão đã đi qua, nhưng mối nguy hiểm vẫn còn tiếp tục: Bão quất vào các thành phố dọc vùng Vịnh Florida và những vùng duyên hải Đại Tây Dương.

Nhiều người đã thiệt mạng vì tai nạn xe cộ liên quan đến bão Irma tại Florida, trong khi các viên chức tại Georgia nói rằng có ít nhất hai người đã chết tại Georgia.

Mặc dù những trận gió dữ dội và những cơn mưa tầm tã của trận bão gây ra một cảm giác như thể tận thế trong lúc bão diễn ra, những cuộc đánh giá sơ khởi cho thấy mức thiệt hại đã đáng kể và rộng lớn, nhưng chưa tới mức thảm họa.

Đến ngày thứ Hai, bán kính của trận bão vẫn còn khá rộng, và bão di chuyển khoảng 105 dặm lên phía bắc của Tampa. Nơi này cùng với St. Petersburg đã thoát được một trận bão đánh trực tiếp vào đêm hôm trước, với cơn bão đi qua phía đông của hai vùng này, thông qua các quận hạt đất liền.
Ở tận nơi xa như Atlanta, trước đó được đặt vào tình trạng báo động bão nhiệt đới lần đầu tiên từ xưa đến nay, các tiểu bang lân cận đang trải qua những trận mưa dầm dề, và đã trải qua một cách an toàn những tác động của Irma, khi trận bão di chuyển về phía bắc-tây bắc với tốc độ 18 dặm một giờ, với tốc độ gió nhanh nhất là 70 dặm một giờ, và những cơn gió mạnh hơn.

Các vùng biển ở phía tây của Florida bị khuất phục bởi Irma, trận bão rút đi rồi sau đó lại nổi lên. Thế nhưng Trung Tâm Bão Quốc Gia cũng báo động về “sông gây lũ lụt đáng kể,” trong năm ngày kế tiếp dọc theo đường di chuyển của trận bão. Lượng mưa từ tám tới 15 inch mưa được dự báo cho miền nam Georgia. Còn ở phía đông bắc Florida, một tình trạng khẩn cấp lũ lụt đã được ban hành cho trung tâm thành phố Jacksonville, ở cửa sông St. John's River.

Ngay ở bên ngoài Orlando, hơn 120 ngôi nhà đã được lệnh di tản, giữa lúc nước lũ dâng lên, và các nhân viên cứu hỏa đã tổ chức những cuộc cứu nạn cho một nhà. Một mối nguy hiểm cổ điển khác ở Florida đã xảy ra gần đó: Một cái hố 60 foot đột ngột nứt toác ra ở bên dưới một tòa nhà chung cư. Không có trường hợp bị thương nào được báo cáo, theo hãng tin AP cho biết.

Trong lịch sử lưu giữ hồ sơ, đất liền của nước Mỹ trước đây chưa bao giờ phải hứng chịu hai trận bão lớn cấp 4 trong khoảng thời gian một năm. Nối tiếp theo cuộc tàn phá của trận bão Hurricane Harvey ở Texas, bão Irma được dự đoán là một trong những thảm họa thời tiết gây tốn kém nhiều nhất ở Hoa Kỳ, nếu không phải là cơn thảm họa gây tốn kém nhiều nhất.

Trên khắp Florida, mức thiệt hại nằm ở quy mô vừa áp đảo vừa thân thiết, gây thiệt hại không những cho hạ tầng kiến trúc đại quy mô, mà còn tàn phá nhà cửa và tài sản thấm đượm những kỷ niệm dĩ vãng và mơ ước cho tương lai.

Như hôm thứ hai vừa rồi, hơn 155,000 người trên toàn tiểu bang vẫn còn ở trong nhà tạm, với nhiều người đi ra ánh sáng đầu tiên để kiểm tra thiệt hại.

Với hơn 12 triệu cư dân Florida thiếu điện, việc khôi phục điện lực là một ưu tiên hàng đầu trong mấy ngày tới. Những vụ mất điện lan rộng ra tới Georgia, với khoảng 17,000 người không có điện ở Savannah.

Sau khi đổ bộ vào Florida vào sáng sớm Chủ Nhật ở Florida Keys dưới dạng một trận bão lớn cấp 4, Irma đánh vào và di chuyển trong phần lớn của vùng Vịnh, nhưng cũng làm tê liệt Miami, bình thường là một thành phố tấp nập nhộn nhịp ở phía bên kia của vùng bán đảo. Hầu hết mọi người đều bị mắc kẹt trong nhà cả ngày vì mưa to gió lớn, trong khi nước lũ dâng lên trên những con đường ở khu vực trung tâm thành phố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp