advertisements
Wednesday, 13/01/2021 - 06:35:03

Ireland xin lỗi về các trung tâm từ thiện ngược đãi phụ nữ và trẻ em


Bà Carmel Larkin, người đã sống sót sau những năm sống tại trung tâm từ thiện Mother and Baby tại thành phố Tuam, đang cho xem bức thư xin lỗi do các soeur thuộc Nhà Dòng Bon Secours công bố ngày 13 tháng 1, 2021, trong lúc bà đứng tại nơi chôn tập thể những người mẹ và em bé chết tại trung tâm này nhiều năm trước. (Charles McQuillan/ Getty Images)

 

 

DUBLIN – Thủ tướng Ái Nhĩ Lan đã xin lỗi chính thức đối với hàng ngàn phụ nữ và trẻ em đã bị ngược đãi tại các cơ sở từ thiện do Giáo Hội Công Giáo điều hành, vốn là nơi cư trú của những người mẹ không kết hôn và con của họ.

Lời xin lỗi được đưa ra sau khi một báo cáo điều tra công bố hôm thứ Ba cho thấy khoảng 9,000 trẻ em đã chết tại các ngôi nhà từ thiện có tên là Mother and Baby Homes, trong giai đoạn từ năm 1922 đến 1998.

Khoảng 56,000 phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên đã bị ép buộc đến sống tại các nhà từ thiện này để sinh con, sau khi họ mang thai mà không kết hôn, có cả những nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp và loạn luân.

Một số người từng sống trong những ngôi nhà từ thiện này mô tả nơi đây giống như nhà tù, nơi họ bị các bà soeur sỉ nhục, bị gọi là “kẻ tội lỗi,” hoặc là “quân cờ của quỷ Satan.”

Các trẻ em ra đời tại đây cũng bị ngược đãi, vì là con của một người mẹ không kết hôn. Trong khi đó, mẹ của các em bị coi là vết nhơ của xã hội, do Ireland vốn là một quốc gia Công Giáo sùng đạo.

Một số trẻ em đã bị tách khỏi người mẹ và được gởi ra nước ngoài để làm con nuôi. Điều kiện sống tồi tệ tại các ngôi nhà từ thiện khiến tỷ lệ tử vong của trẻ em ra đời tại đây cao gấp đôi so với tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong trên toàn quốc.

Lên tiếng tại quốc hội Ireland hôm thứ Tư, Thủ Tướng Micheal Martin nói, “Đại diện cho chính phủ, quốc gia, và các công dân, tôi xin lỗi vì sự sai lầm sâu sắc của nhiều thế hệ, đối với những người mẹ và trẻ em Ireland, những người đã sống trong các ngôi nhà Mother and Baby Home. Nhiều người mẹ trẻ cùng con cái của họ đã phải trả cái giá quá đắt cho sai lầm của xã hội.” Thủ Tướng Martin cũng gọi vụ tai tiếng này là “một chương đen tối và đáng xấu hổ trong lịch sử quốc gia.”

Là quốc gia có đa số người dân theo Công Giáo, Ireland có rất nhiều dịch vụ xã hội được điều hành bởi giáo hội trong thế kỷ 20. Tuy được quản lý bởi các nữ tu, nhưng các cơ sở từ thiện Mother and Baby Homes đều nhận tiền tài trợ từ chính phủ.

Ngày thứ Ba, Tổng Giám Mục Eamon Martin công nhận giáo hội đã tạo ra thành kiến khiến nhiều người bị kỳ thị và bị chối bỏ. Tổng Giám Mục Martin nói, ông muốn xin lỗi những người sống sót về những đau khổ tinh thần của họ, và cả những người bị ảnh hưởng bởi những sự thật mà báo cáo điều tra phát hiện ra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements