Monday, 31/10/2016 - 10:44:10

Iraq: Mosul bị tấn công rất ráo riết


Cuộc hành quân tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ nhì của Iraq, có nhiều tiến triển mới, sau khi lực lượng đặc nhiệm của quân đội Iraq chỉ còn cách thành phố này không còn xa. Abdulghani Ssadi, một trong các lãnh đạo chống khủng bố, cho hay, “Lực lượng chúng tôi đã tiến đến gần Mosul từ nhiều hướng.”
Lực lượng vây hãm Mosul đã lên đến gần 100,000 quân, gồm cả lực lượng của quân đội Iraq và các nhóm kháng chiến chống IS. Cuộc hành quân khởi sự vào ngày 17 tháng 10, nhằm chấm dứt sự cai trị tàn bạo của IS ở Mosul từ trên hai năm qua.
Hôm thứ Hai có tin là các lực lượng vây hãm này đã đồng loạt tiến về Mosul từ ba mặt từ hừng sát. Các quan sát viên đã nhận định là chiến sự “sẽ diễn ra ác liệt trên từng con đường ở Mosul,” sau khi quân đội Iraq lọt được vào bên trong thành phố.
Tuy con số quân IS được ước tính chỉ từ 5 ngàn quân, nghĩa là ít hơn rất nhiều so với lực lượng tấn công, song IS đã tổ chức phòng ngự rất chặt chẽ trong các nhóm phân bố bên trong và ở ngoại vi Mosul, kể cả đào các hố chứa đầy dầu.

Thủ tướng Mã Lai Á thăm Trung Quốc
Hoa Kỳ chắc chắn quan tâm khi thủ tướng Maysia đi thăm Trung Quốc hôm thứ Hai và nói “quốc gia ông đã sẵn sàng để mua nhiều loại hạng mục quốc phòng của Bắc Kinh.” Trung Quốc đón tiếp ông Rajib Razak long trọng. Thủ tướng Malaysia đã hứa sẽ mua nhiều tàu tuần tiễu do Trung Quốc chế tạo. Ông Rajib hứa sẽ đẩy mối quan hệ song phương giữa hai xứ lên tầm cao mới, khiến người ta nhớ đến những tuyên bố khá giống như thế của Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte cách đây hai tuần khi ông này đến Bắc Kinh.
Ecuan Graham, Giám Đốc Viện Lowy Institute ở Úc, nhận xét, “Đây rõ ràng là một biểu tượng trò domino, hết Phi Luật Tân ngã đến Mã Lai Á ngã theo.”
Malaysia đã là bạn hàng mậu dịch lớn của Trung Quốc và thỏa thuận mua bán quốc phòng mới càng gia tăng thêm mối ràng buộc này. Mối liên hệ giữa Mã Lai Á và Mỹ trở nên căng thẳng vào tháng Bảy năm nay khi Bộ Tư Pháp Mỹ cho mở điều tra về một vụ rửa tiền có dính líu đến thủ tướng Malaysia.

Tay súng bị bắn gục sau khi tấn công lính Do Thái
Một tay súng người Palestine đã nổ súng tại Tây Ngạn khiến ba binh sĩ Israel bị thương, trước khi các lực lượng an ninh của Do Thái bắn hạ thủ phạm. Tay súng này tên là Mohammed Turkman, 25 tuổi, một nhân viên cảnh sát của Palestine ở vùng phía bắc của Tây Ngạn.
Vụ nổ súng diễn ra gần thành phố Ramallah và trong số các binh sĩ Israel bị thương có một người bị rất nặng. Vụ này diễn ra trên một năm sau chiến sự bùng phát giữa quân đội Israel và người Palestine từ tháng 9 năm 2015, khiến trên 223 người Palestine thiệt mạng và 36 binh sĩ Israel tử trận. Ngoài ra cũng có hai người Mỹ khi đang du lịch ở vùng này cũng bị giết.

Y: Động đất mạnh làm 20 người bị thương
Một trận động đất được xem là mạnh nhất từ năm 1980, lại đánh vào vùng trung bộ của Ý hôm chủ Nhật, chỉ bốn ngày sau khi hàng loạt động đất tàn phá các tòa nhà và làm 15,000 người trở thành vô gia cư trong vùng. Trận động đất mới nhất mạnh 6.6, lại tàn phá nhiều thị trấn nơi có gần 300 người chết vì một trận động đất trong tháng Tám.
Thủ Tướng Matteo Renzi đã có một cuộc họp cấp tốc của nội các Ý nhằm bàn về các biện pháp cứu giúp cho các nạn nhân. Động đất mới xảy ra vào lúc 7 giờ 41 phút sáng với tâm chấn gần vùng Norcia. Trận động đất này mạnh đến nỗi người ta có thể cảm nhận nó tại thành phố Bolzano ở phía bắc nước Ý và Puglia ở miền nam.
Hàng ngàn cư dân đã phải ngủ qua đêm trong xe hơi của họ cho an toàn và cũng có gần 10,000 người đã vào trú ngụ trong các trung tâm tiếp cư. Có khoảng 20 người bị thương, nhưng không có ai tử thương.

Thủ đô Delhi nghẹt thở vì ô nhiễm sau lễ Diwali
Chỉ một ngày sau khi lễ hội Diwali chấm dứt, thủ đô Delhi của Ấn Độ chìm ngập trong màn sương vì khói pháo và khói pháo bông, khiến cư dân rất bực bội. Diwali là lễ hội truyền thống hàng năm của người theo Ấn giáo, ca tụng cái thiện thắng cái ác, nhưng do dân chúng đốt quá nhiều pháo các loại ăn mừng khiến bầu không khí của Delhi bị ô nhiễm cao gấp 30 lần mức độ cho phép của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO về sự an toàn hô hấp.
Trước đó các giới chức thủ đô cũng đã lên tiếng báo động là các yếu tố như sương mù ẩm ướt và gió sẽ còn làm tình trạng ô nhiễm thêm trầm trọng. Vào sáng thứ hai tầm nhìn suốt trong thành phố đông đúc này đã giảm rất mạnh vì một “lớp chăn” trắng đục phủ trùm lên toàn thành phố và chính quyền phải khuyến cáo người dân nên hạn chế tối đa việc đi lại ngoài đường. Mức độ ô nhiễm PM 2.5 lên đến 750 micrograms cho mỗi mét khối, trong lúc WHO chỉ cho phép con số này là 25 micrograms mà thôi.

Florida: Bị bắt do bắn người vô cớ ở xa lộ
Một cư dân mang một khẩu súng trường và một xâu 6 lon bia ra một giao lộ của xa lộ và nổ súng bắn vào các xe cộ đang di chuyển qua lại. Có một nạn nhân đã bị trúng đạn vào đầu. Sở cảnh sát thành phố Hollywood của Florida cho hay nghi can tên Carl Washington, 40 tuổi đã bị bắt giữ.
Washington bị 5 cáo trạng âm mưu sát nhân có tính toán trước, khi ông ta dùng súng trường nhắm bắn vào 5 người khi xe của họ chạy qua trước mặt của hắn ta vào sáng thứ Bảy. Các nhân chứng khai với cảnh sát điều tra là họ trông thấy Washington bước ra khỏi nhà, xách theo một khẩu súng và và một xâu bia lon và đi bộ đến một địa điểm của giao lộ, bỏ xâu bia xuống và nhắm bắn người khác.
Trong số những nạn nhân có ông Reynaldo Corria, bị đạn bắn trúng đầu và sau đó mất kiểm soát chiếc xe, đã gây ra một vụ đụng xe. Ông này được chở cứu cấp trong một bệnh viện và tình trạng rất nặng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising