Wednesday, 08/01/2020 - 06:59:44

Iraq chỉ trích Iran xâm phạm chủ quyền


BAGHDAD - Tổng Thống và Chủ Tịch Quốc Hội Iraq đã lên án việc Iran phóng hỏa tiễn vào các căn cứ có binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú trên lãnh thổ nước này.
"Chúng tôi phản đối vụ bắn hỏa tiễn của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq. Chúng tôi tái khẳng định rằng Iraq không chấp nhận sự vi phạm chủ quyền liên tục và biến Iraq thành chiến trường cho các bên tham chiến,” Tổng Thống Iraq Barham Saleh nói hôm thứ Tư.
Ông Saleh thêm rằng tình hình khu vực gần đây khiến ông lo ngại về "những diễn biến nguy hiểm.” Chủ tịch quốc hội Iraq Mohammed al-Halbusi cũng chỉ trích Iran vi phạm chủ quyền nước này. "Chúng tôi tuyệt đối từ chối các bên xung đột sử dụng Iraq làm nơi phân định thắng thua,” ông al-Halbusi nói.
Trong khi đó, văn phòng thủ tướng Iraq cho biết họ nhận được "thông báo miệng" từ Iran trước khi vụ tấn công hỏa tiễn vào 2 căn cứ Hoa Kỳ xảy ra. "Chúng tôi đã nhận được thông báo miệng chính thức từ Cộng Hòa Hồi giáo Iran, rằng đòn đáp trả của Tehran với vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani đã bắt đầu, hoặc sẽ bắt đầu trong thời gian ngắn. Cuộc không kích sẽ giới hạn ở nơi quân đội Hoa Kỳ đồn trú tại Iraq, nhưng không nêu địa điểm cụ thể,” văn phòng Thủ Tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi hôm thứ Tư cho hay.
Thông tin được Baghdad đưa ra sau khi Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) vào chiều thứ Ba đã phóng 22 hỏa tiễn vào các căn cứ của lực lượng Hoa Kỳ và liên quân tại Iraq, nhằm trả thù cho Tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds bị hạ sát trong cuộc không kích của Hoa Kỳ hôm 3 tháng 1.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements