Monday, 11/01/2021 - 08:31:12

Iran: Việc thả tàu Nam Hàn thuộc quyền của tòa án


Tàu dầu Nam Hàn đang bị lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran bắt giữ trong vùng Vịnh Ba Tư ngày 4 tháng 1, 2021. Chiếc tàu này chuyên chở 7,200 tấn nhiên liệu ethanol, bị bắt trong lúc trên đường từ Ả Rập Saudi đến Nam Hàn. (Getty Images)


TEHRAN - Trong cuộc họp vào thứ Hai, ngoại trưởng Iran đã nói với phái đoàn Nam Hàn rằng, việc tàu hàng và thủy thủ đoàn của Nam Hàn có được thả hay không là tùy vào quyết định của tòa án Iran, và chính phủ Tehran không thể can thiệp vào việc này.

Tàu chở nhiên liệu cắm cờ Nam Hàn bị Vệ Binh Cách Mạng Iran bắt giữ vào ngày 4 tháng 1, tại eo biển Hormuz. Sự việc xảy ra giữa lúc chính phủ Tehran đang tìm cách gây áp lực buộc Seoul trả $7 tỷ Mỹ kim đang bị phong tỏa tại các ngân hàng Nam Hàn, do lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.

Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif vào thứ Hai vẫn nhắc lại các tuyên bố của Tehran, nói rằng tàu Nam Hàn bị bắt là do “gây ô nhiễm môi trường.”

Tuy nhiên, ông Zarif đã kêu gọi Nam Hàn nên nhanh chóng hủy phong tỏa đối với tài sản của Iran, nói rằng việc đóng băng tài sản là “rào cản lớn nhất” trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước. Bộ Ngoại Giao Iran thêm rằng vụ bắt tàu Nam Hàn không phải là vì lý do chính trị, và phái đoàn Nam Hàn có thể tìm luật sư để giải quyết vụ bắt giữ này tại tòa án.

Hãng sở hữu tàu hàng đã bác bỏ cáo buộc cho rằng tàu của họ gây ô nhiễm môi trường. Thủy thủ đoàn, gồm các công dân Indonesia, Myanmar, Nam Hàn, và Việt Nam, đang bị giam tại thành phố cảng Bandar Abbas, gần eo biển Hormuz.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising