Thursday, 12/03/2020 - 07:05:40

Iran vay khẩn cấp $5 tỷ từ IMF để đối phó Covid-19

 

TEHRAN - Ngân hàng Trung ương Iran đã yêu cầu một khoản vay khẩn cấp trị giá $5 tỷ Mỹ kim từ Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, nhằm đối phó với dịch Covid-19 đang lan rộng ở nước này. Thông tin này được công bố bởi Ngoại Trưởng Iran Javad Zarif trên Twitter của ông. Đề nghị vay khẩn cấp $5 tỷ Mỹ kim để đối phó với dịch bệnh đã được Ngân hàng trung ương Iran gởi tới giám đốc điều hành của IMF, bà Kristalina Georgieva.
Ông Zarif kêu gọi IMF hãy làm "điều đúng đắn" và "đứng về phía chính nghĩa” bằng việc chấp thuận cho Iran vay tiền. Ngoại trưởng Iran cho biết bà Georgieva có nói rằng IMF sẽ cung cấp ngân sách cho các hoạt động chống lại đại dịch thông qua một công cụ hỗ trợ Tài chính Nhanh (Rapid Financing Instrument) mới - vốn được thiết kế để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, nhằm giúp các nước thành viên của IMF đang gặp khó khăn về tài chính, phải đối mặt với khủng hoảng, thiên tai, sau xung đột hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.
Công cụ này sẽ cải thiện khả năng của IMF để hỗ trợ các nước thành viên có nhu cầu tài chính khẩn cấp mà không cần thông qua một chương trình chính thức. Ông Zarif cũng cho biết Ngân hàng trung ương Iran muốn tiếp cận nguồn quỹ này - vốn đang dự trữ khoảng $50 tỷ Mỹ kim - ngay lập tức. Số liệu của chính phủ Iran về dịch Covid-19 cho thấy đã có hơn 10,000 người dân nước này nhiễm virus, với 429 trường hợp tử vong, khiến Iran trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ 3 trên thế giới, sau Trung Quốc và Ý. Những từ ngữ mà ông Zarif sử dụng trong tuyên bố gần đây cho thấy Iran lo ngại yêu cầu vay tiền có thể sẽ gặp phải cản trở từ Washington – vốn đang áp dụng chiến lược "áp lực tối đa" với Tehran.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements