Friday, 17/05/2019 - 09:17:37

Iran tuyên bố dễ dàng bắn trúng chiến hạm Hoa Kỳ


Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (bên phải) và Ngoại Trưởng Iran ông Mohammad Javad Zarif bắt tay tại phủ thủ tướng Nhật ở Tokyo thứ Năm, ngày 16 tháng 5, 2019. (Getty Images)

TEHRAN – Viên chức cấp cao của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran nói rằng các chiến hạm Hoa Kỳ hoạt động ở Vùng Vịnh đều nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn nước này. "Ngay cả các hỏa tiễn tầm ngắn của chúng tôi cũng có thể dễ dàng đánh trúng chiến hạm Hoa Kỳ ở Vùng Vịnh,” ông Mohammad Saleh Jokar, phó tư lệnh Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói hôm thứ Sáuy. "Hoa Kỳ không thể chịu nổi gánh nặng chi phí của một cuộc chiến mới và tình hình xã hội, nhân lực của nước này cũng đang rất tệ.”

Bình luận được tướng lãnh IRGC đưa ra khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đang gia tăng, trong bối cảnh nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Hoa Kỳ đã được điều đến Biển Ả Rập phía nam Iran nhằm răn đe quốc gia này.

Iran cáo buộc Hoa Kỳ đang thực hiện chiến tranh tâm lý, và Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tuần này cho hay Tehran không thể đàm phán thoả thuận khác sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thoả thuận hạt nhân năm 2015. Ông Rasoul Sanai-Rad, phó tư lệnh chính trị các lực lượng quân sự Iran, cáo buộc Tổng Thống Donald Trump không trung thực khi vừa kêu gọi đối thoại vừa đe dọa Tehran.

Các lực lượng quân sự Iran, bao gồm cả IRGC, sở hữu nhiều loại hỏa tiễn đạn đạo khá mạnh, trong đó có những loại có tầm bắn bao phủ toàn bộ Trung Đông và các vùng biển lân cận. Tuy nhiên, ông Trump hôm thứ Năm nói rằng ông không muốn có chiến tranh với Iran – hành động có thể giúp căng thẳng song phương hạ nhiệt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements