Wednesday, 22/01/2020 - 08:07:49

Iran tuyên bố chưa bao giờ có vũ khí hạt nhân

TEHRAN - Tổng thống Iran vào thứ Tư khẳng định nước này không bao giờ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, dù có thỏa thuận hạt nhân hay không. “Chúng tôi không bao giờ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, dù có hay không có thỏa thuận hạt nhân… Các cường quốc châu Âu sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả gây ra từ việc vi phạm thỏa thuận,” Tổng Thống Iran Hassan Rouhani cho biết trên trang web của tổng thống vào thứ Tư.
Tổng Thống Rouhani cũng cho biết Iran vẫn duy trì cam kết đối với Kế hoạch Hành động chung (JCOPA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran. Đây là thỏa thuận được ký hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1, gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Hoa Kỳ và Đức. Tuyên bố của Tổng Thống Rouhani được đưa ra sau khi Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào thứ Hai cảnh báo "nếu các cường quốc châu Âu vẫn duy trì thái độ không phù hợp hoặc gởi hồ sơ về Iran tới Hội Đồng Bảo An, Iran sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân NPT.”
Ngoại Trưởng Zarif cũng khẳng định Iran đã hoàn tất các bước giảm bớt cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, và nếu các nước châu Âu tiếp tục gây mâu thuẫn, Iran sẽ còn nhiều lựa chọn khác. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran khẳng định nước này vẫn tuân thủ các cam kết của thỏa thuận JCOPA. Iran cũng chỉ trích việc các nước châu Âu không có phản ứng gì khi Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2018.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising