Monday, 08/06/2020 - 08:07:51

Iran trở thành nước đầu tiên bị làn sóng Covid-19 thứ hai

Một phụ nữ mang khẩu trang đang mua trái cây trong một chợ tại thành phố Tonekabon, miền bắc Iran hôm Chủ Nhật, ngày 6 tháng 6, 2020. Quốc gia này đã ghi nhận số người mới bị nhiễm coronavirus đã tăng hơn 2,300 người trong một ngày. (Getty Images)

TEHRAN - Với số ca bệnh tăng mạnh trở lại, Iran đã dường như trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ghi nhận làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai. Theo số liệu trên trang web Worldometers, Iran báo cáo trung bình hơn 2,000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày. Hôm 3 tháng 6, Iran thậm chí ghi nhận con số kỷ lục gần 3,600 ca mới, vượt qua kỷ lục hôm 30 tháng 3 với gần 3,200 ca. Tính đến thứ Hai, Iran ghi nhận hơn 173,800 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 8,300 người đã tử vong.

Iran bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế từ giữa tháng 4, khi đà lây lan của Covid-19 có xu hướng chậm lại. Tuy nhiên, số người mắc Covid-19 tại quốc gia Trung Đông này bắt đầu tăng mạnh trở lại vào đầu tháng 5 với trung bình trên 3,000 ca/ngày khi các công sở và các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại.

Cơ quan y tế Iran thì cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai là do Iran đã tăng năng lực xét nghiệm và cập nhật dữ liệu, sau khi có nhiều hoài nghi về tính chính xác của các dữ liệu mà họ đưa ra.

Bộ Trưởng Y Tế Iran Saeed Namaki mới đây đã nhắc nhở người dân đề phòng dịch bệnh, sau khi các khảo sát của nhà chức trách cho thấy hiện chỉ khoảng 40% người dân nước này tuân thủ các biện pháp giữ khoảng cách xã hội, giảm đáng kể so với 90% ở giai đoạn đầu bùng phát dịch.

Iran hiện là nước duy nhất ghi nhận số ca nhiễm bệnh tăng trở lại sau một thời gian giảm. Nam Hàn từng trải qua một số lần bùng phát dịch sau khi nới lỏng các lệnh kiểm soát, nhưng nhờ hệ thống xét nghiệm và truy tìm người bệnh hiệu quả, Nam Hàn vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong nước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements