Monday, 12/08/2019 - 06:14:52

Iran tố Mỹ gây căng thẳng tại Vùng Vịnh

DOHA - Ngoại trưởng Iran hôm thứ Hai đã chỉ trích Hoa Kỳ, cho rằng sự hiện diện quân sự của Washington và đồng minh chỉ gây căng thẳng trong khu vực. "Eo biển Hormuz rất hẹp và sẽ ngày càng mất an toàn vì sự hiện diện của các chiến hạm nước ngoài. Cả khu vực đã trở thành mồi lửa sẵn sàng bốc cháy vì Hoa Kỳ và đồng minh đang đưa hàng loạt vũ khí đến đây,” Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói trên đài truyền hình Qatar.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với Hoa Kỳ, Anh gia tăng trong những tháng gần đây, sau hàng loạt vụ tàu dầu bị tấn công trên eo biển Hormuz. Ngoại Trưởng Zarif đang thăm thủ đô Doha và đã chuyển thông điệp nêu trên tới Vua Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani. Qatar là nơi đặt một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Nước này đang tìm cách tránh bị kéo vào căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Hoa Kỳ gần đây vận động các đồng minh đưa chiến hạm tham gia liên minh an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz, sau khi Iran bắt 3 tàu hàng nước ngoài trong vòng chưa đầy 1 tháng. Anh quốc đã ủng hộ kế hoạch này, trong khi Đức và Pháp từ chối. Tư lệnh hải quân của Vệ binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran Alireza Tangsiri hôm Chủ Nhật nói rằng việc Israel tham gia liên quân Hoa Kỳ, Anh quốc, tuần tra vịnh Persian, sẽ châm ngòi cho chiến tranh. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng Thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm cắt nguồn thu từ dầu mỏ của Iran.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements