Wednesday, 17/07/2019 - 06:02:11

Iran thừa nhận đã kéo tàu dầu mất tích ở eo biển Hormuz

TEHRAN – Chính phủ Iran ngày thứ Ba nói một tàu dầu gặp trục trặc kỹ thuật ở vịnh Ba Tư đã được các lực lượng của họ tới trợ giúp và kéo về hải phận, nhưng không nêu tên tàu dầu này. "Một tàu dầu nước ngoài đã bị hư máy ở vịnh Ba Tư. Các lực lượng của chúng tôi đã kéo tàu vào lãnh hải Iran. Việc sửa chữa cần thiết sẽ được thực hiện,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran Seyyed Abbas Mousavi cho biết.

Ông Mousavi không nêu tên tàu chở dầu, nhưng đây dường như là sự thừa nhận công khai đầu tiên của Iran về tàu dầu Riah mất tích gần eo biển Hormuz hôm 13 tháng 7. Con tàu dài 58 mét, treo cờ Panama, rời cảng Dubai của Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) vào tuần trước và đi qua eo biển Hormuz. Tàu Riah sau đó đi lệch khỏi hành trình và hướng về lãnh hải Iran, nhưng không phát bất cứ tín hiệu báo nguy nào. Ngay trước nửa đêm 13 tháng 7, thiết bị định vị trên tàu đột ngột bị tắt.

Hãng vận tải sở hữu tàu dầu Mouj al-Bahar, có trụ sở tại Sharjah, UAE, nói rằng tàu đã bị chính quyền Iran "đánh cướp,” trong khi nguồn tin quốc phòng ẩn danh của Hoa Kỳ nghi ngờ con tàu đã bị Hải quân Iran bắt cóc. Tàu Riah biến mất vào cùng ngày Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ đáp trả việc Anh bắt tàu Grace 1 của Iran ngoài khơi Gibraltar hôm 4 tháng 7. Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Vùng Vịnh gia tăng kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran với 6 cường quốc hồi năm 2015, đồng thời tăng cường trừng phạt Tehran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp