Saturday, 23/09/2017 - 08:14:41

Iran thử thành công hỏa tiễn đạn đạoTEHRAN – Truyền thông Iran cho biết, nước này đã thử nghiệm thành công một hỏa tiễn đạn đạo mới với tầm bắn 2,000 cây số, và vừa được trình diễn trong cuộc diễn binh ngày 22 tháng 9. Đài truyền hình IRIB đã cung cấp hình ảnh về vụ thử nghiệm, bao gồm video từ camera gắn trên hỏa tiễn, cho thấy sự tách rời của phần chóp nón được chế tạo để mang nhiều đầu đạn hạt nhân.
"Bạn đang xem hình ảnh thử nghiệm thành công hỏa tiễn đạn đạo Khorramshahr, với tầm bắn 2,000 cây số, hỏa tiễn mới nhất của nước ta,” đài truyền hình quốc gia Iran nói. Tại cuộc diễn binh ngày thứ Sáu, khi hỏa tiễn Khorramshahr được ra mắt lần đầu, Tổng Thống Hassan Rouhani tuyên bố Iran sẽ phát triển hệ thống hỏa tiễn mà không cần xin phép bất cứ nước nào.
Vụ thử nghiệm hỏa tiễn Khorramshahr của Iran có thể sẽ làm dấy lên lo ngại ở Washington. Ngày 19 tháng 9, tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Iran đang phát triển hệ thống hỏa tiễn, và cáo buộc nước này góp phần gây ra tình trạng bạo lực ở Yemen, Syria và các khu vực khác của Trung Đông. Hoa Kỳ đã đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt chống Iran, cáo buộc các cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo của Tehran vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc về thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, Iran nói việc phát triển hỏa tiễn của nước này không vi phạm nghị quyết, vì hỏa tiễn không được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

Động đất lại xảy ra gần thủ đô Mexico
OAXACA – Một trận động đất mạnh vừa xảy ra ở phía nam thành phố Mexico City ngày thứ Bảy, chỉ vài ngày sau khi cơn địa chấn 7.1 độ giết chết gần 300 người. Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS cho biết, trận động đất 6.2 độ Richter xảy ra vào khoảng 7 giờ 53 sáng, tâm chấn nằm ở bang Oaxaca, cách thủ đô Mexico City khoảng 530 cây số về phía nam, ở độ sâu 10 cây số.
Thông tin ban đầu cho biết người dân ở thủ đô Mexico cảm nhận rõ cơn địa chấn. Nhiều người bỏ chạy ra đường, nhiều tòa nhà rung lắc trong khi còi báo động vang lên. Trong cùng ngày, bang Oaxaca cũng ghi nhận ít nhất 4 trận động đất khác với cường độ từ 4.1 đến 5.8. Trong khi đó, USGS đã phát hiện 3 trận động đất xảy ra ngoài khơi bang Chiapas ở miền nam Mexico.
Hồi đầu tháng, hai bang này bị tấn công bởi trận động đất 8.1 độ, làm chết hơn 60 người. Thủ đô Mexico và nhiều thành phố khác ở miền trung đất nước vẫn đang vất vả giải quyết hậu quả của trận động đất hôm 19 tháng 9. Gần 300 người đã chết và nhiều ngôi nhà đổ sập hoàn toàn. Việc cứu nạn vẫn đang tiếp diễn, dù hy vọng về người sống sót ngày càng ít đi. Mexico nằm trên điểm giao nhau giữa ba đĩa kiến tạo lớn của bề mặt Trái Đất, do đó thường xuyên xảy ra động đất.

Nga hạ thủy tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới
ST. PETERSBURG – Hôm thứ Sáu, Nga đã hạ thủy thành công tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Sibir tại nhà máy đóng tàu Baltic ở St. Petersburg, trở thành tàu thứ 2 trong bộ 3 tàu phá băng lớn nhất thế giới, được điều động nhằm khẳng định vị thế hàng đầu của Nga ở Bắc Cực. Tàu đầu tiên trong bộ 3 có tên Arktika cũng ược hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Baltic năm ngoái.
Được thiết kế để hỗ trợ các tàu vận chuyển hàng hóa qua Biển Bắc, tàu Sibir được đặt hàng vào năm 2015 và dự kiến sẽ được giao vào năm 2020. Tàu thứ 3 trong dự án mang tên Ural, dự kiến sẽ được giao vào năm 2021. Sibir dài 173.3 mét và rộng 34 mét, lượng choán nước là 33,500 tấn và có thủy thủ đoàn gồm 75 người. Thiết kế của tàu cho phép nó hoạt động được ở cả vùng biển Bắc Cực sâu và các cửa sông. Tàu hoạt động nhờ 2 lò phản ứng hạt nhân công suất 175 MW.
Tàu Sibir có thể phá lớp băng dày 3 mét, mở đường cho các tàu chở khí gas hóa lỏng từ Nga sang các nước châu Á. Ngoài ra, tàu Sibir còn thực hiện nhiệm vụ cứu nạn trong điều kiện nước đóng băng và không bị đóng băng. Với 30 tàu phá băng chạy dầu dielse và 4 tàu hạt nhân, Nga trở thành nhà vận hành lớn nhất trên tuyến vận tải Biển Bắc. Hiện Nga đang dự định sản xuất tiếp tàu phá băng, Leader nhằm khẳng định vị thế vượt trội của Moscow tại khu vực này.

Cuba nói không có bằng chứng tấn công siêu âm
NEW YORK – Ngoại Trưởng Cuba cho biết, không có bằng chứng cho thấy nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Havana bị tấn công bằng sóng siêu âm, và yêu cầu Washington hợp tác điều tra. "Nhà chức trách Cuba tới nay vẫn không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào có thể khẳng định nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ,” Ngoại Trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla nói trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.
"Việc điều tra vẫn đang tiếp tục và để có kết quả, chúng tôi cần sự hợp tác của chính quyền Hoa Kỳ. Sẽ thật đáng tiếc nếu vấn đề này bị chính trị hóa,” ông Parrilla nói. Ngoại Trưởng Cuba cho biết, Havana đang điều tra riêng và đang xem xét các bằng chứng do Hoa Kỳ đưa ra. Trước đó, vào ngày 17 tháng 9, Ngoại Trưởng Rex Tillerson cho biết, chính quyền đang cân nhắc đóng cửa đại sứ quán tại Havana, sau khi ít nhất 21 người Mỹ được xác nhận bị ảnh hưởng về sức khoẻ như ù tai, mất thính lực, nghi ngờ do bị tấn công bằng sóng siêu âm.
Ông Tillerson gọi sự việc là "cuộc tấn công nhằm vào sức khoẻ." Tuy nhiên, Washington không chính thức cáo buộc Cuba đứng sau vụ tấn công, dù nhiều lần nhắc nhở Havana phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của nhân viên ngoại giao nước ngoài trên lãnh thổ Cuba.

Người dân Bali di tản tránh núi lửa
INDONESIA – Gần 10,000 người dân sống quanh núi lửa Agung ở Bali, Indonesia đã được di tản, trong lúc nguy cơ về một đợt phun trào ngày càng cao. Hàng ngàn người dân đã rời khỏi các làng xóm quanh khu vực núi lửa Agung ở đảo Bali, Indonesia trong ngày thứ Sáu. Nhà chức trách Indonesia yêu cầu người dân và du khách phải tránh xa miệng núi lửa trong bán kính 9 cây số.
"Mức độ hoạt động của núi lửa khá cao, có dấu hiệu cho thấy dung nham đang dâng lên bề mặt và gây rung chuyển mặt đất,” theo lời ông Sutopo Nugroho, thuộc Trung tâm Đối phó thảm họa tự nhiên Indonesia. Mỗi ngày, người ta có thể cảm nhận được hàng trăm đợt rung động và mức cảnh báo núi lửa phun trào hiện đã ở mức cao nhất. Đến ngày thứ Sáu, gần 10,000 người đã được di tản. Con số này sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.
Indonesia nằm trên "Vành đai Lửa Thái Bình Dương,” nơi các tầng địa chất va chạm và gây ra 90% các trận động đất trên thế giới. Một loạt các đợt phun trào ở núi Agung từ năm 1963 đến năm 1964 đã làm hơn 1,000 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Hiện tại, phi trường quốc tế Bali vẫn hoạt động, và các chương trình du lịch ở những phần còn lại của hòn đảo cũng diễn ra bình thường.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp