Wednesday, 04/09/2019 - 07:25:16

Iran thả thủy thủ trên tàu chở dầu Anh


TEHRAN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran ông Abbas Mousavi cho biết, 7 thủy thủ tàu Stena Impero đã được phép rời tàu vì lý do nhân đạo. Ông Mousavi thông báo trên đài truyền hình Iran hôm thứ Tư rằng, thuyền trưởng tàu Stena Impero đã lựa chọn 7 thành viên trong thủy thủ đoàn để họ được thả tự do.
"Họ đã rời tàu và đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để về nước,” ông nói. "Chúng tôi không có vấn đề gì với thủy thủ đoàn và thuyền trưởng. Vấn đề là những vi phạm mà con tàu đã mắc phải,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran cho biết.
Theo ông Mousavi, 7 thủy thủ này, trong đó có 5 công dân Ấn Độ, một người Nga và một người Latvia, sẽ rời Iran trong thời gian sớm nhất.
Hãng Stena Bulk, công ty vận hành tàu Stena Impero, trong cùng ngày cũng xác nhận Iran đã thông báo trả tự do cho 7 trong số 23 thành viên thủy thủ đoàn. Stena Bulk cho biết 16 thủy thủ còn lại sẽ vẫn ở trên tàu để bảo đảm Stena Impero được vận hành một cách an toàn.
Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran ngày 19 tháng 7 đã bắt tàu dầu Anh Stena Impero tại eo biển Hormuz với cáo buộc "không tôn trọng luật hàng hải quốc tế.” Đây được xem là hành động đáp trả của Iran sau khi Thủy Quân Lục Chiến Hoàng gia Anh bắt tàu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 4 tháng 7.
Sau nhiều nỗ lực đàm phán, Grace 1 được Gibraltar thả hôm 15 tháng 8, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ và lệnh bắt từ Hoa Kỳ. Tàu dầu này sau đó đổi tên thành Adrian Darya 1, rời Gibraltar ngày 18 tháng 8 và thực hiện hành trình tới Địa Trung Hải. Con tàu tắt thiết bị định vị từ chiều thứ Hai khi đang ở vùng biển Địa Trung Hải phía tây Syria.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising