Thursday, 04/06/2020 - 08:21:47

Iran thả một cựu quân nhân Hoa Kỳ


Một cựu quân nhân Hải quân, người đã bị cầm tù tại Iran gần 2 năm qua, hiện đang trên đường trở về Hoa Kỳ, theo viên chức chính phủ cho biết hôm thứ Năm. Ông Michael White bị nhà chức trách Iran bắt giam vào tháng 7, 2018, khi ông đến nước này để thăm cô bạn gái người Iran.

Ông White sau đó bị kết án 10 năm tù vào tháng 3, 2019, vì tội xúc phạm Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và đăng một bức ảnh riêng tư lên mạng xã hội. Ông White gần đây đã được thả khỏi tù khi dịch Covid-19 lây lan mạnh tại Iran, nhưng được yêu cầu vẫn phải ở lại nước này.
Trong thông cáo vào thứ Năm, bà Joanne White, mẹ ông Michael White, đã cám ơn Bộ Ngoại Giao và các nhà ngoại giao Thụy Sỹ, những người đại diện cho quyền lợi của Hoa Kỳ tại Iran, vì đã giúp con trai bà được trở về nhà.

Bà White nói trong suốt 683 ngày qua, người con trai Michael của bà đã bị giam tại Iran và bà như “sống trong một cơn ác mộng.” Đến nay, bà rất biết ơn vì cơn ác mộng đã chấm dứt và con trai bà đang trở về nhà một cách an toàn. Gia đình ông White lâu nay luôn khẳng định ông vô tội và rất lo ngại cho sức khỏe của ông trong thời gian ông bị giam giữ.

Vào tháng 3 vừa qua, ông White cùng hàng ngàn tù nhân Iran khác đã được phóng thích để ngăn coronavirus lây lan. Ông White sau đó được giao cho Tòa đại sứ Thụy Điển. Cựu thống đốc New Mexico, ông Bill Richardson, cũng là một chuyên gia đàm phán nhiều kinh nghiệm, đã thuyết phục nhà chức trách Iran cho phép ông White trở về Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements