Friday, 26/07/2019 - 06:57:48

Iran thả 9 thủy thủ của tàu dầu Panama

TEHRAN – Chính quyền Iran hôm thứ Sáu đã trả tự do cho 9 trong số 12 thủy thủ Ấn Độ trên tàu dầu mang cờ Panama, bị bắt hôm 14 tháng 7. "9 thành viên thủy thủ đoàn đã được thả và họ sẽ sớm về Ấn Độ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ấn Độ Raveesh Kumar nói. "Cơ quan ngoại giao của chúng tôi ở Iran đã yêu cầu nhà chức trách thả các thủy thủ còn lại.”

Tàu MT Riah mang cờ Panama với 12 thủy thủ Ấn Độ bị Iran bắt ở gần eo biển Hormuz ngày 14 tháng 7, với cáo buộc buôn lậu. Iran hiện còn giữ ba công dân Ấn Độ. Chính quyền Panama ngày 20 tháng 7 bắt đầu thủ tục hủy ghi danh của tàu MT Riah, vì cho rằng tàu đã cố tình vi phạm các quy định quốc tế.
Căng thẳng ở Vùng Vịnh đang gia tăng vì các vụ bắt tàu dầu. Iran hôm 19 tháng 7 đã bắt tàu dầu Anh Stena Impero cùng 23 thủy thủ ở eo biển Hormuz, với cáo buộc vi phạm quy tắc hàng hải quốc tế. Tehran cho rằng tàu này đã tắt thiết bị định vị sau khi va chạm với một tàu cá Iran. Tàu dầu hiện đang neo đậu tại cảng Bandar Abbas của Iran.

Vụ bắt tàu xảy ra vài giờ sau khi một tòa án ở Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh, tuyên bố sẽ giữ tàu dầu Grace 1 của Iran thêm 30 ngày. Hôm 4 tháng 7, tàu này bị Thủy Quân Lục Chiến Anh bắt ở Địa Trung Hải với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU vì chuyển dầu đến Syria. Iran bác bỏ cáo buộc, nói rằng đích đến của tàu là cảng ở Iraq.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp