Thursday, 02/07/2020 - 05:53:09

Iran sẽ bồi thường vụ bắn lầm máy bay


Các thân nhân tại Ukraine đã xúc động tại đài tưởng niệm ngày 17 tháng 2, 2020. Họ đã thương tiếc những nạn nhân bị thiệt mạng trên chuyến bay PS752 bị bắn lầm bởi quân đội Iran vào ngày 8 tháng 1, 2020. Tất cả 176 người đã thiệt mạng trên chuyến nay của hàng không Ukraine. (Photo by Pavlo Gonchar/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)
 

TEHRAN – Chính phủ Iran đã chấp nhận bồi thường cho các gia đình nạn nhân nước ngoài trên máy bay của Ukraine, bị hỏa tiễn bắn lầm hồi tháng Giêng. "Chúng tôi đã ký thỏa thuận rằng chúng tôi sẽ đàm phán với Iran về việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân,” Ngoại Trưởng Thụy Điển Ann Linde hôm thứ Năm cho biết, nhắc đến vụ máy bay chở khách bị hỏa tiễn phòng không Iran bắn nhầm hồi đầu năm, khiến 176 người thiệt mạng.

Ngoại Trưởng Linde nói thêm rằng thỏa thuận này đạt được sau cuộc thảo luận giữa Iran và các quốc gia có công dân tử nạn. Máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của Hãng Hàng Không Quốc Tế Ukraine (UIA) chở 176 người bị trúng hỏa tiễn ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran, sáng 8 tháng 1. Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng đó là hỏa tiễn Hoa Kỳ.

Nạn nhân trên máy bay phần lớn là người Iran, Canada, nhưng cũng bao gồm công dân từ các nước Thụy Điển, Anh, Afghanistan và Ukraine, trong đó có 9 thành viên phi hành đoàn. Hiện chưa rõ số tiền được Iran bồi thường, nhưng Ngoại Trưởng Thụy Điển nói Tehran chắc chắn sẽ tuân theo thỏa thuận bồi thường.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements