Wednesday, 08/01/2020 - 07:08:59

Iran pháo kích 2 căn cứ Mỹ

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Iran bắn hàng chục hỏa tiễn vào hai căn cứ Mỹ trên lãnh thổ Iraq để trả thù việc Mỹ giết Tướng Qassim Suleimani.
Tin chính thức của Mỹ cho biết, không một quân nhân Mỹ nào bị thương tích gì cả trong hai cuộc pháo kích sử dụng 22 hỏa tiễn bắn vào căn cứ của họ; tin Iran công bố “cuộc phục thù bắt đầu,” để rồi cũng loan báo là Mỹ không tổn thất.
Ngay sau hai cuộc pháo kích, Tổng Thống Donald Trump họp Bộ Tham Mưu Quân Sự của ông, với sự hiện diện của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark T. Esper và Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Mark A. Milley. Sau đó, Trump viết Twitter, “Mọi chuyện xuông xẻ; hỏa tiễn Iran đã bắn vào 2 căn cứ Mỹ tại Iraq; đang kiểm điểm tổn thất. Đến giờ này, mọi chuyện đều tốt. Quân đội của chúng ta được trang bị tuyệt hảo tại mọi chiến trường trên toàn cầu.”

Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif tuyên bố, “Iran đã thực hiện và hoàn tất các biện pháp tự vệ chừng mực; chúng tôi không muốn leo thang chiến tranh, mà cũng không háo chiến; tuy nhiên chúng tôi sẽ tự vệ chống mọi xâm lược.”
Như vậy là xong? Iran đã “phục thù,” và Mỹ không tổn thất!
Tuy nhiên không phải ai cũng vui vẻ phủi tay; Thủ Tướng Anh Boris Johnson chưa kịp mừng đắc cử đã phải lo đi dây giữa Tây Âu và Mỹ; ông thận trọng giữ thăng bằng, không bênh, không bỏ bên nào trước việc Iran tuyên bố xé bỏ, không tôn trọng thỏa ước nguyên tử nước này ký với Ngũ Cường +1 -Mỹ, Pháp, Nga, Anh, Tầu- và Đức.
Lý do: tổng thống Mỹ ra lệnh giết Thiếu Tướng Qassim Suleimani -chỉ huy trưởng lực lượng ngoại biên của Iran. Đáng lý ra thủ tướng Anh phải được hỏi ý về việc này, nhưng ông Trump quên, không hỏi mà cũng chẳng thông báo cho ông Johnson biết, khiến Johnson chỉ biết việc trọng đại xảy ra tại Iraq qua phần tin tức của đài truyền hình BBC.

Có lẽ ông Trump không nhớ là Anh vẫn còn để lại Iraq 400 quân nhân để trợ giúp quân Mỹ, và Anh vẫn giữ vai “đồng minh chí cốt nhất của Mỹ,” trong lúc Tây Âu không muốn tham chiến bên cạnh quân Mỹ nữa.
Chuyện dùng drone hạ sát Tướng Suleimani xảy ra từ hôm thứ Sáu, mùng 3 tháng Giêng, 2020, mà Thủ Tướng Johnson vẫn giữ im lặng cho đến hôm Chủ Nhật, 5 tháng Giêng. Ngày đó ông thận trọng ngồi viết một bản tuyên bố dài bốn trang, minh định là ông không thương tiếc gì Tướng Suleimani, mà còn cảnh cáo Iran là đừng trả thù. Ông không viết một chữ nào về việc ông Trump hăm sẽ bom Iran, kể cả những khu di tích lịch sử, văn hóa. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khẳng định là không quân Mỹ sẽ tránh không oanh tạc những di tích văn hóa.

Thái độ công khai trả thù của Khamenei

Trong lúc Thủ Tướng Johnson trách Tổng Thống Trump quên việc 400 người lính Anh vẫn còn có mặt trên chiến trường Iraq, chấp nhận chia sẻ mọi hiểm nghèo với người lính Mỹ, thì nhà lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei ra lệnh cho những cố vấn của ông là mọi hành động trả thù Hoa Kỳ đều phải trực tiếp, công khai, và tương xứng với tội ác giết Thiếu Tướng Suleimani. Bản tin Mỹ dùng chữ “proportional,” tôi dịch là “tương xứng,” tuy nhiên, chữ “proportional” còn có nghĩa là đừng quá đáng.
Hôm thứ Hai, tòa đại sứ Mỹ tại Do Thái, ra thông cáo khuyên kiều dân Mỹ đang sinh sống trên lãnh thổ Do Thái thận trọng đề phòng nguy cơ pháo kích.

“Ngoài những biện pháp thận trọng khá đầy đủ, tòa đại sứ đặc biệt khuyến cáo công dân Mỹ nên quan tâm đến nguy cơ pháo kích có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mặc dù không có báo động trước.”
Tại Saudi Arabia, kiều dân Mỹ được khuyến cáo về nguy hiểm do hỏa tiễn và drone của Iran tấn công.
Toàn bộ cơ sở ngoại giao khác của Mỹ tại Trung Đông như các tòa đại sứ tại Beirut, Lebanon, Baghdad đều phổ biến những thông cáo tương tự, trong lúc Quốc Hội Iran lên án giới lãnh đạo Ngũ Giác Đài là “khủng bố.”

56 người chết vì chen chúc, đạp, xéo lên nhau

Bác sĩ Pirhossein Koulivand, giám đốc cơ quan Cấp Cứu Iran cho hãng thông tấn IRIB biết trong lúc hàng triệu người chen lấn, tham dự đám quốc táng Tướng Suleimani đã xảy ra cảnh đạp, xéo lên nhau, khiến 56 người tử thương và 213 người bị thương.
Tai nạn xảy ra tại tỉnh Kerman, sinh quán của Thiếu Tướng Qassim Suleimani; sau lễ truy điệu ông tại thủ đô Tehran, di thể của ông được đưa về an táng tại Kerman.


Chiếc xe chở xác tướng Suleimani xê dịch giữa đám đông hàng triệu người. (Majid Saeedi/ Getty Images)

Chuyện xảy ra hôm thứ Ba, mùng 7 tháng Giêng; tin tức cho biết đám tang không cử hành đúng thời điểm được vì số người tham dự quá đông, và nhân viên chính phủ gặp nhiều khó khăn trong việc cấp cứu những nạn nhân bị đạp dưới gót giầy của đám đông bị xô đẩy đến mức không tự chủ được.
Trong tang lễ, một sĩ quan thuộc lực lượng hoạt động ngoại biên -Hossein Salami- của Iran đọc điếu văn trước trước linh cữu Tướng Suleimani cam kết sẽ đem lửa đến tận chỗ ngủ của lính Mỹ, đốt cho người Mỹ không còn chỗ nào yên ổn nữa.
“Quanh họ là lửa, lửa hừng hực đốt cháy họ; họ sẽ sống trong hỏa ngục,” anh Salami có thể bị ám ảnh bởi vừng lửa cao trên chục thước đốt xác tướng Suleimani.
Một diễn biến khác là chính phủ Mỹ không cấp chiếu khán cho Ngoại Trưởng Javad Zarif vào lãnh thổ Mỹ để tham dự một buổi họp của Liên Hiệp Quốc.

Ông Zarif nói, “Họ không cần sợ sệt tới mức đó.”
Về phía Mỹ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark T. Esper nói Tướng Suleimani bị giết trong lúc ông ta đến Iraq để sắp đặt một cuộc tấn công vào quân đội Mỹ; điều này có thể đúng, vì trước đó đã xảy ra vụ biểu tình đốt tòa đại sứ Mỹ tại Baghdad, và việc chính phủ Iraq chính thức yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi lãnh thổ Iraq.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, một câu hỏi được nêu lên, “Cuộc tấn công do Tướng Suleimani toan tính sẽ xảy ra trong một vài ngày, hay một vài tuần sau?”

Ông Esper đáp, “Trong một vài ngày,” rồi từ chối không đi vào chi tiết cuộc tấn công giả thuyết đó.
Tuy nhiên Esper vẫn nói về Suleimani, “Ông ta biết rất rõ về người Mỹ, và chúng ta cũng không lạ gì ông Suleimani; Suleimani đã từng cộng tác với chúng ta chống quân khủng bố IS; và ông ta cũng đã tổ chức khủng bố để chống chúng ta.
“Tay ông ta không vấy máu của năm, mười người Mỹ, mà ông ta còn giết còn gây thương tích cho hàng trăm hàng ngàn người Mỹ. Suleimani đã gây ra rất nhiều xáo trộn tại Syria, và tại Lebanon. Ông ta còn tàn sát đến cả người Iran, đồng bào của ông ta.”

Cuối cùng ông Esper dứt khoát tuyên bố, “Giết Suleimani là đúng chứ không oan uổng gì cả; ông ta đến Iraq để tổ chức tấn công chúng ta, và để yểm trợ lập trường của chính phủ Iraq: yêu cầu chúng ta ra khỏi lãnh thổ của họ.”
Nhưng người Mỹ không muốn phải rút ra. Họ để Iran pháo kích hai căn cứ của họ giải quyết vụ phục thù cho tướng Suleimani. Mọi chuyện được giải quyết êm đẹp.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Iran pháo kích 2 căn cứ Mỹ
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements