Friday, 14/06/2019 - 06:31:53

Iran nói Hoa Kỳ đe dọa nghiêm trọng sự ổn định toàn cầu

BISHKEK - Tổng thống Iran hôm thứ Sáu khẳng định Hoa Kỳ là nước đe dọa sự ổn định toàn cầu, trong lúc Hoa Thịnh Đốn cáo buộc Tehran tấn công tàu dầu trên Vịnh Oman.

"Chính phủ Mỹ trong hai năm qua đã vi phạm mọi quy tắc quốc tế, sử dụng các nguồn lực kinh tế, tài chính và quân sự của họ có để gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với sự ổn định khu vực và thế giới,” Tổng Thống Iran Hassan Rouhani nói tại hội nghị Tổ chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO).

Trong bài diễn văn, ông Rouhani không nhắc tới việc Hoa Thịnh Đốn cáo buộc Tehran tấn công hai tàu hàng trên Vịnh Oman vào hôm thứ Năm, tuy nhiên, ông chỉ trích việc Tổng Thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, khẳng định Tehran sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận và kêu gọi các bên còn lại tôn trọng cam kết.

Hai tàu hàng bị tấn công là Kokuka Courageous treo cờ Panama, thuộc sở hữu của công ty Nhật và tàu Front Altair mang cờ Quần đảo Marshall, thuộc sở hữu của hãng Frontline của Na Uy. Toàn bộ thủy thủ sau đó đã được giải cứu an toàn, hai tàu hàng không bị đắm nhưng đang trôi dạt trên biển.

Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố có bằng chứng cho thấy Hải Quân Iran đã dùng thủy lôi để tấn công hai tàu hàng này, nhưng Tehran phủ nhận mọi cáo buộc. Ngoại trưởng Iran cho rằng sự việc rất “khả nghi,” và nói rằng việc đối thoại là cần thiết để giải quyết khủng hoảng trong khu vực.

Vụ tấn công hai tàu chở hàng đã làm giá dầu tăng và kéo theo những lo ngại về một cuộc đối đầu mới giữa Hoa Kỳ và Iran. Hội nghị SCO diễn ra trong 2 ngày 13 và 14 tháng 6 tại Bishkek, Kyrgyzstan. SCO được thành lập năm 2001 gồm 8 quốc gia thành viên là Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Pakistan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan, 4 quốc gia quan sát viên là Mông Cổ, Iran, Afghanistan và Belarus, và 6 quốc gia là đối tác đối thoại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ngan Pham H. đã nói: Lại thêm một...tay 'vừa ăn cướp.vừa la làng nữa !'.