Monday, 19/10/2020 - 07:38:20

Iran muốn tăng xuất cảng vũ khí sau khi hết cấm vận


Người dân Iran mang mặt nạ đề phòng Covid-19 ngoài đường phố thủ đô Tehran ngày 19 tháng 10, 2020. (Atta Kenare/ AFP via Getty Images)


TEHRAN - Bộ Trưởng Quốc Phòng Mohammad Khatami nói vào thứ Hai rằng Iran muốn xuất cảng vũ khí nhiều hơn nhập cảng, sau khi lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc hết hiệu lực.

"Nhiều nước đã liên lạc với chúng tôi từ năm ngoái. Chúng tôi sẽ xuất cảng vũ khí nhiều hơn nhập cảng,” Bộ Trưởng Khatami nói trên đài truyền hình quốc gia.

Viên chức này cũng nhắc tới những thành tựu quân sự của Iran trong bối cảnh bị cấm vận. "Đối phương đã nhận ra Iran là một cường quốc hỏa tiễn, cũng là 1 trong 5 nước dẫn đầu thế giới về việc phát triển máy bay không người lái,” Bộ Trưởng Khatami nói thêm.

Tuyên bố của Bộ Trưởng Khatami được đưa ra trong bối cảnh lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Tehran bắt đầu hết hiệu lực dần dần từ Chủ Nhật, cho phép nước này mua bán nhiều loại vũ khí mà không chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Liên Hiệp Quốc.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo Hai khuyến cáo Washington sẽ "trừng phạt mọi cá nhân hay tổ chức hỗ trợ vật chất vào việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao vũ khí đến hoặc đi từ Iran.”

Từ năm 2006 đến 2010, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua ba nghị quyết cấm xuất cảng công nghệ về hệ thống vận chuyển vũ khí hạt nhân cho Iran, cấm Tehran xuất cảng vũ khí, và cấm các nước bán vũ khí thông thường cho quốc gia này. Hội Đồng Bảo An hồi giữa tháng 8 bác bỏ đề nghị của Hoa Kỳ về việc gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Iran.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising