Wednesday, 08/01/2020 - 07:05:33

Iran không giao hộp đen máy bay rơi cho Hoa Kỳ


Các thân nhân của những nạn nhân trong vụ rớt máy bay Boeing 737-800 của hàng không Ukraine International Airlines đang xúc động trước những di ảnh tại phi trường Boryspil ở thủ đô Kiev. Máy bay rớt tại thủ đô Tehran, đúng lúc Iran đang căng thẳng với Hoa Kỳ hôm thứ Tư, 8 tháng 1, 2020. (Sergei Supinsky/AFP via Getty Images)


TEHRAN - Cơ quan hàng không Iran cho biết họ sẽ không giao cho Hoa Kỳ hộp đen chiếc máy bay Boeing chở 176 người bị rơi ở ngoại ô Tehran hôm thứ Tư. "Chúng tôi sẽ không giao hộp đen cho nhà sản xuất Boeing và người Mỹ,” giám đốc Cơ Quan Hàng Không Dân Sự Iran ông Ali Abedzadeh nói.
Ông khẳng định hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi tai nạn xảy ra, theo quy định của Tổ Chức Hàng Không Dân Sự Quốc Tế (ICAO). Ông Abedzadeh cho hay các điều tra viên Ukraine, nước sở hữu máy bay gặp nạn, sẽ được tham gia quá trình phân tích hộp đen.
Viên chức Iran cũng tiết lộ thêm rằng, phi công chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine đã không thông báo bất kỳ vấn đề nào với đài kiểm soát không lưu, nhưng nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định nguyên nhân tai nạn.

Chuyến bay số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA), chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, đã bốc cháy và bị rơi vào sáng sớm thứ Tư gần phi trường quốc tế Imam Khomeini ở Tehran.
Tai nạn xảy ra chỉ 2 phút sau khi máy bay cất cánh để thực hiện hành trình tới thủ đô Kiev của Ukraine. Không có ai trên máy bay sống sót. Chiếc Boeing 737-800 đạt độ cao hơn 2,400 mét trước khi đột ngột biến mất khỏi màn hình radar. Lực lượng cứu nạn nhanh chóng tới hiện trường, nhưng không thể làm gì do đám cháy quá lớn.

Máy bay được sản xuất năm 2016 và mới được bảo trì chỉ 2 ngày trước khi xảy ra sự việc, theo UIA cho biết. Ngoại Trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết các nạn nhân thiệt mạng gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.
Theo quy tắc quốc tế, quốc gia nơi xảy ra tai nạn hàng không sẽ chịu trách nhiệm điều tra. Trong trường hợp này, Iran sẽ là nước dẫn đầu. Ukraine tham gia với tư cách là quốc gia nơi máy bay ghi danh và vận hành.
Hoa Kỳ, với vai trò là nước chế tạo và sản xuất máy bay, tham gia đại diện cho Boeing. Iran phải hoàn tất báo cáo nêu rõ các sự kiện cơ bản dẫn đến tai nạn trong vòng 30 ngày, tuy nhiên, khung thời gian này thường được gia hạn.

Ông Ali Khashani, viên chức cấp cao thuộc phòng quan hệ công chúng của phi trường Imam Khomeini, cho biết động cơ máy bay Boeing 737-800 bốc cháy ngay sau khi cất cánh, và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc ở ngoại ô Tehran.
Video ghi lại sự việc cũng cho thấy máy bay bốc cháy trong lúc lao xuống, sau đó phát nổ trên mặt đất. Đại sứ quán Ukraine tại Tehran cho biết chưa loại trừ bất kỳ nguyên nhân gì có thể dẫn đến tai nạn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements