Tuesday, 21/05/2019 - 06:53:54

Iran: Không đàm phán nếu Mỹ không tôn trọng


Các phụ nữ Iran đang trò chuyện trong lúc chờ xe bus tại thủ đô Iran ngày 20 tháng 5, 2019. Tổng Thống Donald Trump đã cảnh cáo chính phủ Iran rằng, nếu họ tấn công người Mỹ ở bất cứ nơi đâu thì Iran sẽ bị tiêu diệt. (Getty Images)

TEHRAN - Ngoại trưởng Iran hôm thứ Ba đã chỉ trích sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Vùng Vịnh và kêu gọi Washington chấm dứt "chiến tranh kinh tế.”
"Iran không bao giờ đàm phán với sự ép buộc. Cách để thực hiện điều này là thông qua sự tôn trọng, không phải là sự đe dọa,” Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, nói tới mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Hoa Kỳ.

Ông khuyến cáo Hoa Kỳ "đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm" khi tăng cường hiện diện quân sự tại Vùng Vịnh. Trước đó, sau khi nhận tin tình báo rằng Tehran chuyển hỏa tiễn đạn đạo lên các chiến hạm tại vịnh Persian, Washington đã điều nhiều vũ khí như hàng không mẫu hạm, oanh tạc cơ và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tới khu vực.

Ngoại trưởng Iran cũng chỉ trích việc Hoa Kỳ rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký giữa Iran với 6 nước gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc hồi năm 2015 nhằm ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân. "Chúng tôi đã chứng tỏ thiện chí. Chúng tôi không đàm phán với những người thất hứa,” ông Zarif nói.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba nói rằng Iran "sẽ phạm sai lầm rất lớn nếu chống lại Hoa Kỳ" và hành động này "sẽ bị đáp trả bằng vũ lực mạnh.” Ông Trump cũng ca ngợi việc đối thoại, nhưng nói thêm rằng "chỉ muốn Iran gọi khi đã sẵn sàng.”
Ngoại Trưởng Zarif cho biết sự gia tăng căng thẳng "sẽ để lại hậu quả đau thương" và Iran không muốn điều này xảy ra. Ông kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt "chiến tranh kinh tế" ngay lập tức bởi các biện pháp trừng phạt của Washington với Tehran "đang tước đoạt kế sinh nhai" của người dân. Quan hệ Hoa Kỳ - Iran trở nên căng thẳng từ khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận JCPOA và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt với Tehran. Hoa Kỳ đầu tuần trước rút một số nhân viên ngoại giao khỏi tòa đại sứ ở Baghdad, Iraq, nước láng giềng của Iran, làm dấy lên lo ngại về khả năng đối đầu giữa hai bên.
Trong khi đó, Iraq muốn làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran.
Một viên chức cấp cao Iraq tuyên bố, nước này sẽ cử phái đoàn tới Hoa Kỳ và Iran nhằm giúp giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran. Thủ Tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày thứ Ba cho biết Baghdad sẽ gởi phái đoàn tới Hoa Kỳ và Iran nhằm làm trung gian hòa giải căng thẳng, trong bối cảnh nhiều nước đang lo ngại rằng mâu thuẫn hiện tại giữa Washington và Tehran có thể bùng phát thành chiến tranh tại Trung Đông.
Ông Mahdi nói rằng không một nhóm Iraq nào mong muốn xảy ra chiến tranh. Tuyên bố của Thủ Tướng Iraq được đưa ra hai ngày sau khi một hỏa tiễn rơi xuống khu vực Green Zone, Baghdad cách tòa đại Hoa Kỳ gần 1.5 cây số.
Vụ tấn công không gây thương tích, nhưng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở vịnh Ba Tư đang lên cao. Hỏa tiễn này bị nghi là bắn từ phía đông Baghdad, khu vực do nhóm dân quân Shiite là thân Iran, kiểm soát. Trước đó, Iran bị tình nghi có liên quan tới vụ việc phiến quân Houthi tại Yemen tấn công một đường ống dẫn dầu của Ả Rập Saudi và vụ các tàu chở dầu bị phá hoại ngoài khơi UAE. Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc nói rằng họ có liên quan tới các vụ tấn công nói trên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising