Tuesday, 18/06/2019 - 07:31:27

Iran khẳng định sẽ không gây chiến với bất cứ nước nào


TEHRAN - Tổng Thống Iran Rouhani hôm thứ Ba nói rằng những đối thủ của họ là "những chính trị gia ít kinh nghiệm" và Hoa Kỳ đã thất bại trong việc cô lập Iran. "Iran sẽ không gây chiến với bất cứ quốc gia nào. Những người đang đối đầu với chúng tôi là một nhóm chính trị gia ít kinh nghiệm,” Tổng Thống Iran Hassan Rouhani nói.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan phê chuẩn kế hoạch điều thêm 1,000 quân tới Trung Đông, do lo ngại Iran "có thể đe dọa lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ tại khu vực.” Ngoại Trưởng Mike Pompeo cũng không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự với Tehran.
"Bất chấp tất cả nỗ lực của người Mỹ tại khu vực, cũng như ý định cắt đứt những mối quan hệ của chúng tôi với thế giới và cô lập Iran, họ đã không thành công,” Tổng Thống Rouhani nói. Vụ hai tàu hàng Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy hôm 13 tháng 6 bị tấn công bằng chất nổ trên vịnh Oman khiến căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran thêm trầm trọng. Washington và đồng minh cáo buộc Tehran đứng sau sự việc, nhưng Iran kiên quyết phủ nhận và kêu gọi điều tra. Nga và Trung Quốc cho rằng các bên nên kềm chế, không nên vội vàng quy trách nhiệm cho nước nào.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp