Monday, 13/05/2019 - 07:19:32

Iran kêu gọi điều tra vụ tàu hàng bị tấn công tại UAE


Người Iran tụ tập để ăn tối theo truyền thống trong mùa lễ kiêng ăn Ramadan tại quận Pirozi ở thủ đô Tehran thứ Hai, ngày 13 tháng 5, 2019. (Getty Images)

TEHRAN - Đại diện chính phủ Iran vào thứ Hai đã kêu gọi điều tra vụ bốn tàu thương mại bị tấn công tại Các tiểu vương quốc Ả Rập UAE. “Sự việc xảy ra tại vịnh Oman là điều đáng tiếc và đáng báo động. Chúng tôi kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm tìm hiểu quy mô vụ tấn công, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran Abbas Mousavi nói. "Những sự việc như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến an toàn vận tải và an ninh hàng hải. Chúng tôi kêu gọi các nước vùng Vịnh tăng cường đề phòng với hành động gây bất ổn của các thế lực nước ngoài.”

UAE không bình luận về thủ phạm của vụ phá hoại, và đang hợp tác với các nước khác để điều ra sự việc. Vụ tấn công không gây ra thương vong hoặc tràn dầu, nhưng nó gây ra hư hại nặng nề với cấu trúc của 2 con tàu của Ả Rập Saudi. Sự việc xảy ra sau khi Ngũ Giác Đài điều hạm đội hàng không mẫu hạm tới Trung Đông, và khuyến cáo về nguy cơ tấn công từ Iran. Chính phủ Tehran sau đó đáp trả cứng rắn, cho rằng Washington sẽ chỉ "thực hiện hành động tự sát" nếu khai chiến và nước này sẵn sàng tung đòn phủ đầu nếu phát hiện dấu hiệu tấn công từ Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp