Monday, 15/07/2019 - 06:31:16

Iran kêu gọi châu Âu cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

TEHRAN – Chính quyền Iran hôm thứ Hai nói việc tuân thủ thỏa thuận là hành động có đi có lại, và cảnh báo sẵn sàng khôi phục chương trình hạt nhân về mức trước năm 2015. "Chúng tôi nhắc lại rằng các hành động thiện chí của nước Cộng Hòa Hồi giáo Iran bắt nguồn từ trách nhiệm qua lại. Chúng tôi kêu gọi các nước châu Âu đưa ra những quyết định thực tế, hiệu quả và có trách nhiệm để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015,” Bộ Ngoại Giao Iran nói.

Anh, Pháp và Đức trước đó đã kêu gọi đối thoại để giải quyết căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ, liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran. Các cường quốc châu Âu tỏ ra lo ngại về nguy cơ thỏa thuận sụp đổ, nhưng cho rằng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Iran. Tehran gần đây đã cường hóa uranium, vượt ngưỡng quy định trong thỏa thuận năm 2015, do không nhận được hỗ trợ kinh tế để đối phó với các biện pháp cấm vận từ Washington. Nước này đe dọa có thể khôi phục chương trình hạt nhân về trạng thái trước khi ký thỏa thuận với các cường quốc.
"Nếu Hoa Kỳ và các nước châu Âu không thực hiện trách nhiệm, chúng tôi sẽ rút bớt cam kết và đảo ngược về tình trạng cách đây 4 năm,” phát ngôn viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi tuyên bố. Tổng Thống Donald Trump hồi tháng 5, 2018 tuyên bố rút khỏi Kế hoạch Hành động chung (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Tehran và 6 cường quốc, khiến căng thẳng Hoa Kỳ và Iran gia tăng. Anh, Pháp và Đức đã cố thuyết phục Iran tiếp tục thực hiện cam kết trong hiệp ước. Tuy nhiên, Iran cho rằng châu Âu đã làm "quá ít, quá trễ” để cứu vãn hiệp ước và không thể bảo vệ lợi ích kinh tế của Tehran khỏi các lệnh trừng phạt của Washington.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp