advertisements
Monday, 20/01/2020 - 08:18:15

Iran dọa rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

TEHRAN - Ngoại trưởng Iran vào thứ Hai cảnh báo Tehran sẽ rời Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân, nếu hồ sơ về nước này được đưa ra Hội Đồng Bảo An.
"Nếu các cường quốc châu Âu vẫn duy trì hành động không phù hợp, hoặc gởi tài liệu về Iran tới Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, chúng tôi sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT),” Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói.
Ngoại trưởng Iran cũng khẳng định Tehran đã hoàn tất các bước giảm bớt đã hứa trong Kế hoạch Hành động chung JCPOA được ký với 6 cường quốc năm 2015. "Nếu các nước châu Âu trở lại thỏa thuận, chúng tôi sẽ chấm dứt việc rút bớt cam kết. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục như hiện nay, chúng tôi vẫn còn nhiều lựa chọn khác,” ông Zarif nói.
Pháp, Anh và Đức hôm 14 tháng 1 thông báo khởi động "cơ chế giải quyết tranh chấp" của JCPOA, đồng nghĩa với việc cáo buộc Iran vi phạm điều khoản của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran Seyyed Abbas Mousavi sau đó khẳng định Tehran vẫn tuân thủ JCPOA, và bác bỏ cáo buộc của các nước châu Âu.
NPT được 187 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, có hiệu lực từ năm 1970. Theo điều khoản hiệp ước, 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân, những nước còn lại chỉ được sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và không phát triển vũ khí.
Kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi JCPOA năm 2018, Iran liên tục phá vỡ cam kết trong thỏa thuận để đáp trả. Căng thẳng hai nước thêm trầm trọng sau khi Washington không kích hạ sát Tướng Qassem Soleimani hôm 3 tháng 1, khiến Tehran trả đũa bằng vụ bắn hỏa tiễn vào căn cứ Hoa Kỳ ở Iraq. Iran hôm 5 tháng 1 cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cường hóa uranium không giới hạn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements