Monday, 11/11/2019 - 07:20:23

Iran đính chính tin tìm thấy mỏ dầu 53 tỷ thùng


TEHRAN - Bộ Trưởng Dầu Mỏ Iran vào thứ Hai cho biết trữ lượng của mỏ dầu mới là $22.2 tỷ thùng, gần bằng một nửa so với con số được Tổng Thống Hassan Rouhani công bố trước đó. Con số đính chính về trữ lượng mỏ dầu được Bộ Trưởng Dầu Mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh đưa ra hôm thứ Hai, trong cuộc họp báo tại Tehran.
Ông Zanganeh khẳng định mỏ dầu mới được khám phá chỉ tăng thêm 22.2 tỷ thùng vào trữ lượng dầu mỏ ước tính của nước này, trong đó khả năng khai thác chỉ là 1 phần 10, tức 2.2 tỷ thùng, do những hạn chế về công nghệ.
Trước đó một ngày, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani thông báo nước này tìm thấy một mỏ dầu mới chứa 53 tỷ thùng dầu thô tại tỉnh Khuzestan, phía tây nam Iran. Mỏ dầu mới rộng 2,400 cây số vuông, sâu 80 mét.
Iran là thành viên sáng lập tổ chức Các Nước Xuất Cảng Dầu OPEC. Đây cũng là nước có trữ lượng dầu lớn thứ tư và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới. Theo ước tính, trữ lượng hiện tại của Iran là 155.6 tỷ thùng dầu thô.
Tuy nhiên, Tehran gặp khó khăn trong việc xuất cảng dầu kể từ khi Tổng Thống Donald Trump hồi năm ngoái tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCOPA) và áp đặt các biện pháp trừng phạt. Hoa Kỳ muốn siết chặt các hoạt động xuất cảng dầu của Iran, nhằm gây áp lực để nước này đàm phán một thỏa thuận mới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements