advertisements
Wednesday, 09/02/2022 - 05:22:02

Iran công bố hỏa tiễn tầm xa mới


Hỏa tiễn Kheibarshekan mới của Iran. (Tasnim News)

 

TEHRAN – Vào thứ Tư, chính quyền Iran đã giới thiệu một loại hỏa tiễn đạn đạo mới, được chế tạo nội địa, có tầm bắn 1,450 cây số. Sự việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Tehran và Washington quay lại đàm phán trực tiếp để tìm cách cứu vãn thỏa thuận nguyên tử 2015.

Iran, một quốc gia có một trong các chương trình hỏa tiễn lớn nhất Trung Đông, nói rằng hỏa tiễn đạn đạo của họ có tầm bắn tối đa lên đến 2,000 cây số, có khả năng bắn tới Israel và các căn cứ Hoa Kỳ trong khu vực.

Đài truyền hình chính phủ Iran đã chiếu nhiều hình ảnh về hỏa tiễn địa-đối-địa Kheibar Shekan - đặt theo tên một ốc đảo cổ xưa của người Do Thái được gọi là Kheibar tại vùng Hijaz của bán đảo Ả Rập. Ốc đảo này bị các chiến binh Hồi giáo san bằng vào thế kỷ thứ 7.

“Hỏa tiễn tầm xa này được sản xuất nội địa bởi lực lượng Vệ Binh Cách Mạng IRGC. Nó có độ chính xác cao, sử dụng nhiên liệu rắn và có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn,” đài truyền hình Iran nói.

Tehran coi chương trình hỏa tiễn là vũ khí quan trọng để chống lại Hoa Kỳ, Israel và các đối thủ khác. Nước này đã từ chối yêu cầu của Tây Phương về việc đình chỉ việc sản xuất hỏa tiễn đạn đạo.

Ả Rập Saudi – quốc gia thuộc dòng Hồi giáo Sunni, đối thủ trong khu vực của chính phủ Hồi giáo Shi’ite ở Iran – đã liên tục kêu gọi các cường quốc giúp giải quyết mối lo ngại của Vùng Vịnh về các hỏa tiễn Iran.

Israel từ lâu nay cũng đe dọa sẽ có hành động quân sự chống lại Iran, nếu các cuộc đàm phán tại Vienna không thể ngăn cản chương trình nguyên tử của nước này.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements