advertisements
Wednesday, 11/09/2019 - 07:44:47

Iran: Cô gái tự thiêu vì bị cấm đi xem đá banh


Cô Sahar Khodayari (Aryzad/ Wikimedia)


TEHRAN – Cô Sahar Khodayari, 29 tuổi, người bị khám phá đã cải trang làm đàn ông và đi xem trận túc cầu ở thủ đô Tehran, đã qua đời hôm 8 tháng 9 sau khi tự thiêu. Cô Khodayari mất tại bệnh viện sau một tuần thở máy với 90% diện tích cơ thể bị phỏng, theo Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cho biết. Cô tưới xăng tự thiêu trước tòa án Ershad hôm 2 tháng 9, sau khi biết cô có thể phải ngồi tù 6 tháng vì đã lén đi xem túc cầu.
Hồi tháng Ba, cô Khodayari cải trang làm đàn ông, đội tóc giả màu xanh, mặc áo choàng dài, và đi vào sân thể thao ở Tehran xem một trận túc cầu. Cô bị các nhân viên an ninh phát hiện và bắt giam theo lệnh cấm phụ nữ đến các sân thể thao, được chính phủ Iran ban hành sau cuộc Cách Mạng Hồi Giáo năm 1979.
Sau ba đêm bị tạm giữ, Khodayari được thả ra chờ xét xử. Người chị của cô cho hay Khodayari bị mắc chứng rối loạn lưỡng cực và bệnh tình trở nên tệ hơn trong thời gian cô bị giam. Theo người cha, cô Khodayari đã ngừng dùng thuốc cách đây một năm.

Truyền thông Iran không đưa tin về cái chết của Khodayari, nhưng nó vẫn lan truyền khắp mạng xã hội với từ "Cô gái màu xanh” - màu áo của đội banh Esteghlal mà cô Khodayari yêu thích. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã kêu gọi Liên Đoàn Túc Cầu Thế Giới (FIFA) yêu cầu Iran chấm dứt lệnh cấm phụ nữ đến sân túc cần.
Cơ quan FIFA cho biết họ rất tiếc trước "thảm kịch" của Khodayari và gởi lời chia buồn tới người thân của cô. Hồi tháng 6, FIFA từng gởi thư tới Liên đoàn Bóng đá Iran, yêu cầu cho phép phụ nữ được mua vé xem vòng loại World Cup. Đáp lại, chính quyền Iran cho biết nước này đang chuẩn bị "hạ tầng cần thiết" để cho phép phụ nữ vào các sân thể thao.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements