Friday, 08/06/2018 - 11:11:07

Iran chỉ trích việc Hoa Kỳ yêu cầu Ả Rập Saudi tăng sản lượng dầu

TEHRAN – Hôm thứ Sáu, chính phủ Iran đã gọi việc Hoa Kỳ đề nghị Ả Rập Saudi tăng khai thác dầu để bù đắp việc Iran giảm sản lượng là một yêu cầu “điên rồ và đáng kinh ngạc.” Tehran cũng thêm rằng tổ chức các nước sản xuất dầu OPEC sẽ không quan tâm tới các đề nghị của Washington. Các diễn biến này báo hiệu OPEC sẽ có một cuộc họp đầy khó khăn vào tháng tới, khi các nước thảo luận về sản lượng dầu cung cấp cho thị trường.

Iran, đối thủ lâu năm của Ả Rập Saudi, từng nhiều lần gây rối trong các cuộc họp của OPEC. Vào năm 2015, Tehran từ chối ký vào văn bản thỏa thuận của OPEC, với lý do nước này cần tăng khai thác dầu sau khi được các cường quốc giải trừ lệnh cấm vận. Tổng Thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng trước, và thông báo sẽ trừng phạt Iran ở mức cao nhất. Trong tổ chức OPEC, Iran là nước sản xuất dầu cao thứ 3, chỉ sau Ả Rập Saudi và Iraq.

Tổng Thống Trump vào tháng 4 vừa qua nói rằng giá dầu đang tăng cao theo cách nhân tạo, do sự khống chế thị trường của OPEC. Chính phủ Hoa Kỳ cũng gởi yêu cầu không chính thức, đề nghị Ả Rập Saudi và một số nước OPEC tăng sản lượng, vào 1 ngày trước khi Washington ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Iran. Chính phủ Tehran đã kêu gọi OPEC thảo luận về lệnh cấm vận, mà nước này gọi là bất hợp pháp, trong cuộc họp sắp tới của OPEC vào ngày 22 tháng 6, vốn là nơi để thương lượng các chính sách khai thác dầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising