Monday, 30/12/2019 - 07:50:25

Iran cáo buộc Hoa Kỳ hỗ trợ khủng bố

TEHRAN – Chính quyền Iran vào thứ Hai đã chỉ trích vụ Hoa Kỳ không kích các căn cứ phiến quân người Shiite tại Iraq và Syria, gọi đây là hành động tấn công các lực lượng chống IS và hỗ trợ khủng bố. "Những vụ tấn công cho thấy tuyên bố chiến đấu chống Nhà Nước Hồi Giáo (IS) của Hoa Kỳ là giả mạo, khi họ nhằm vào vị trí các lực lượng từng gây thiệt hại nặng cho những kẻ khủng bố đó suốt nhiều năm qua. Đó là hành động ủng hộ khủng bố, coi thường độc lập và chủ quyền của các nước khác,” phát ngôn viên chính phủ Iran Abbas Mousavi bình luận.
Viên chức Iran cũng cáo buộc sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài là nguyên nhân gây bất ổn an ninh và căng thẳng trong khu vực. "Hoa Kỳ cần chấp nhận hậu quả từ những hành động phi pháp, và phải chấm dứt sự chiếm đóng của họ,” phát ngôn viên Mousavi nói thêm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngũ Giác Đài thông báo tấn công 3 vị trí của tổ chức phiến quân Kataib Hezbollah thân Iran, nhằm "đáp trả những đợt tấn công liên tiếp vào các căn cứ phục vụ chiến dịch Inherent Resolve của Hoa Kỳ tại Iraq.” Mục tiêu bị Hoa Kỳ không kích gồm kho vũ khí, các trung tâm chỉ huy trên lãnh thổ Iraq và Syria, được Kataib Hezbollah sử dụng cho các đợt tấn công liên quân Hoa Kỳ. Theo thông báo, 25 tay súng đã thiệt mạng, ít nhất 51 người khác bị thương trong vụ tấn công.
Washington trước đó cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq hôm 27 tháng 12, khiến một nhân viên dân sự của Hoa Kỳ thiệt mạng. Bốn lính Mỹ và 2 binh sĩ Iraq cũng bị thương trong cuộc tấn công. Kataib Hezbollah là một trong các nhóm dân quân Shiite được Iran huấn luyện, cấp tiền và trang bị để chống lại quân đội Hoa Kỳ sau chiến dịch lật đổ Tổng Thống Saddam Hussein năm 2003. Nhóm này từng chiến đấu dưới sự bảo trợ của tổ chức PMF thành lập năm 2014 để đối phó IS và được chính phủ Iraq chấp thuận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements