Monday, 12/04/2021 - 07:46:14

Iran cáo buộc Do Thái phá hoại nhà máy hạt nhân


Xưởng hạt nhân Natanz nằm cách thủ đô Tehran khoảng 200 dặm về hướng nam. (Getty Images)


TEHRAN – Chính quyền Iran tố cáo Israel đã phá hoại nhà máy nguyên tử Natanz quan trọng của nước này và thề sẽ báo thù.

Hôm thứ Hai, Iran tuyên bố đã xác định được danh tính người đã gây ra vụ cúp điện lớn tại nhà máy Natanz, và “đang thực hiện các biện pháp cần thiết để bắt giữ người này.”

Sự việc xảy ra giữa lúc Iran, Âu Châu, và Hoa Kỳ đang tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 – một thỏa thuận vốn bị Israel phản đối dữ dội. Nhà chức trách Iran gọi vụ phá hoại xảy ra vào 1 ngày trước đó là “hành động khủng bố,” và Tehran có quyền hành động để bắt giữ thủ phạm.

Ngày Chủ Nhật, nhà máy nguyên tử Natanz của Iran được cho là đã xảy ra một vụ cúp điện, khiến nhiều lò phản ứng hạt nhân bị hư hại và có thể đã xảy ra một số vụ cháy nổ nhỏ. Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif cáo buộc Israel đã gây ra sự việc này “nhằm phá hoại cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.”

Ông Zarif nói rằng Iran sẽ không rơi vào bẫy của Israel, nhưng chắc chắn sẽ trả thù. Trong khi đó, nhiều hãng truyền thông Israel trích dẫn các nguồn tin ẩn danh nói rằng, cơ quan tình báo Mossad của Israel đã thực hiện thành công một vụ phá hoại tại nhà máy Natanz, khiến hoạt động cường hóa uranium của Iran dự kiến sẽ bị trì hoãn trong nhiều tháng.

Theo truyền thông Israel, vụ phá hoại được thực hiện bằng hình thức tấn công điện toán, hay tin tặc. Chính quyền Israel chưa chính thức có ý kiến về thông tin này, trong khi Tòa Bạch Ốc khẳng định Hoa Kỳ không liên quan gì đến vụ này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements