Friday, 03/01/2020 - 07:22:58

Iran bổ nhiệm người thay thế vị tướng bị Mỹ tiêu diệt


Những người biểu tình đã đốt cờ Hoa Kỳ và cờ Do Thái tại thành phố Lahore, Pakistan ngày thứ Sáu, để phản đối cuộc oanh kích của Hoa Kỳ tại Iraq và giết chết tướng tư lệnh Qasem Soleimani của Iran vào sáng sớm cùng ngày. (Arif Ali/ AFP via Getty Images)


TEHRAN - Lãnh đạo tối cao Iran, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, vào thứ Sáu đã bổ nhiệm Tướng Ismail Qaani làm tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, thay cho Tướng Qassem Soleimani vừa chết trong vụ không kích của Hoa Kỳ. 

"Sau sự ra đi của Tướng Soleimani, tôi bổ nhiệm Chuẩn Tướng Ismail Qaani là chỉ huy lực lượng Quds của Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran. Các mệnh lệnh cho lực lượng này vẫn giống thời kỳ lãnh đạo của Tướng Soleimani,” Giáo chủ Khamenei cho biết trong thông báo đăng trên trang web của ông ta.
Chuẩn Tướng Ismail Qaani được Giáo chủ Khamenei mô tả là "một trong những chỉ huy có nhiều chiến tích nhất" của Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) trong chiến tranh Iran - Iraq giai đoạn 1980-1988. Ông Ismail Qaani được bổ nhiệm làm phó tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds vào năm 1997, cùng lúc khi Tướng Soleimani trở thành tư lệnh.

Ông là chỉ huy số hai của lực lượng Quds trong hơn 2 thập kỷ qua. Quyết định được lãnh đạo Iran đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Tướng Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds, thiệt mạng trong vụ không kích nhằm vào đoàn xe chở ông ta gần phi trường Baghdad, Iraq.
Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói Hoa Kỳ thực hiện không kích theo lệnh của Tổng Thống Trump để ngăn Soleimani thực hiện các vụ tấn công đe dọa tính mạng công dân Mỹ.
Giáo chủ Khamenei đã thề sẽ "báo thù" cho cái chết của Tướng Soleimani, trong khi Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích vụ không kích và nói Hoa Kỳ phải chịu mọi hậu quả từ hành động quân sự liều lĩnh.
Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tối Cao Iran hôm thứ Sáu cũng ra tuyên bố cho rằng cuộc không kích giết chết Tướng Soleimani là "sai lầm lớn nhất của Hoa Kỳ ở Tây Á" và Hoa Kỳ sẽ không thể "tránh được hậu quả từ tính toán sai lầm này.” Cơ quan này khẳng định Hoa Kỳ sẽ bị báo thù "vào thời gian và địa điểm thích hợp.”


Thiếu Tướng Qassem Soleimani (bên trái) đã bị thanh toán. Chuẩn Tướng Ismail Qaani được đưa lên thay thế, trong hình do chính phủ Iran cung cấp ngày thứ Sáu, 3 tháng 1, 2019. (Getty Images)

 


Iraq phản đối Hoa Kỳ

Quan hệ giữa Iraq và Hoa Kỳ đã trở nên tệ hơn, khi các lãnh đạo Iraq lên án việc Hoa Kỳ không kích tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani của Iran gần phi trường Baghdad. Chính quyền Iraq cũng đang đối mặt áp lực ngày càng tăng về việc phải trục xuất quân đội Hoa Kỳ khỏi lãnh thổ nước này.
Vào thứ Sáu, Thủ Tướng Adel Abdul-Mahdi đã lên án vụ không kích, gọi đây là sự vi phạm các thỏa thuận về sự hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq. Thủ Tướng Abdul-Mahdi cho biết đã gởi yêu cầu chính thức đến quốc hội để triệu tập một phiên họp khẩn cấp, có thể là vào thứ Bảy, để bỏ phiếu về việc có nên trục xuất lực lượng Hoa Kỳ hay không.
Trong khi đó, các nhóm phiến quân thân Iran tại Iraq đã kêu gọi báo thù cho Tướng Soleimani. Vụ không kích của Hoa Kỳ cũng tiêu diệt ông Abu Mahdi al-Mohandes, phó thủ lãnh lực lượng PMF, một tập hợp chung của hàng chục nhóm dân quân thuộc bộ máy an ninh Iraq, nhưng cũng bao gồm một số phe phái đã thề trung thành với Lãnh Đạo Tối Cao Iran là Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei.
Giáo chủ Khamenei đã tuyên bố ba ngày quốc tang cho Tướng Soleimani và thề sẽ trả thù. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq đã kêu gọi mọi công dân Mỹ nên rời quốc gia này ngay lập tức.
Vụ tiêu diệt Tướng Soleimani giúp xóa bỏ một kẻ thù quan trọng của Hoa Thịnh Đốn tại Trung Đông, nhưng đã khiến quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iraq rơi xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, và khiến tương lai của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu trong khu vực trở nên không rõ ràng.

Dân Iran biểu tình

Hàng chục ngàn người Iran đã xuống đường biểu tình, phản đối cuộc không kích "tàn độc" của Hoa Kỳ đã giết chết Tướng Qasem Soleimani. Người Iran tràn xuống khắp các đường phố trung tâm thủ đô Tehran, giơ cao hình Thiếu Tướng Soleimani và hô khẩu hiệu "Nước Mỹ chết đi.” Nhiều người cao tuổi cũng tham gia biểu tình, nói rằng Hoa Kỳ là "hiện thân của ác quỷ" và Hoa Thịnh Đốn sẽ phải trả giá. Những cuộc biểu tình tương tự cũng xảy ra ở nhiều thành phố khác của Iran.
Tin tức về cái chết của Tướng Soleimani, một trong những viên chức quyền lực nhất Iran, cũng khiến người dân nước này tập trung về quê nhà của ông ở Kerman để chia buồn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising