Friday, 09/03/2018 - 09:58:03

Iran bị nghi biến hỏa tiễn Hoa Kỳ thành vũ khí diệt xe tăng

TEHRAN – Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) hồi cuối tháng 2 công bố hỏa tiễn không đối đất Azarakhsh (Sấm chớp), được cho là vũ khí mới kết hợp giữa khả năng diệt xe tăng và phòng không tầm ngắn. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây dường như là hỏa tiễn đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder của Hoa Kỳ, được Iran chỉnh sửa thành vũ khí chống tăng.

IRGC cho biết mẫu hỏa tiễn diệt tăng mới sẽ được trang bị cho trực thăng chiến đấu và các bệ phóng mặt đất, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết về dự án này. Azarakhsh có phần mũi kim loại mới thay thế cho cụm đầu dò và thuốc nổ, nhưng cánh lái lại giống hệt phiên bản AIM-9J/N/P đời cũ của Hoa Kỳ. Phần thân sau của hỏa tiễn vẫn giữ nguyên hình dáng cơ bản của dòng Sidewinder.

Việc chỉnh sửa hỏa tiễn AIM-9 thành Azarakhsh sẽ giúp tăng cường khả năng đối phó xe tăng và thiết giáp cho IRGC, với chi phí vừa phải. Báo cáo từ Viện nghiên cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm (SIPRI) cho biết, Tehran đã nhận gần 2,000 hỏa tiễn AIM-9J/P từ Washington trong giai đoạn 1971-1979, trước khi cuộc Cách Mạng Hồi Giáo nổ ra.

Đây không phải lần đầu tiên Iran sửa hỏa tiễn mua từ Hoa Kỳ để dùng cho mục đích khác với thiết kế. Trong Chiến tranh Iran - Iraq (1980-1988), quân đội Iran từng biến các hỏa tiễn phòng không RIM-66 Standard và MIM-23 Hawk thành vũ khí không đối không. Gần đây nhất, Tehran đã công bố phiên bản RIM-66 cho bệ phóng mặt đất với tên gọi Sayyad-2.

Dù giới chuyên gia phương Tây vẫn tỏ ý nghi ngờ tính khả thi của một số vũ khí mới của IRGC, nhưng sự xuất hiện của Azarakhsh hay Sayyad-2 vẫn cho thấy tiềm lực công nghiệp quốc phòng của Tehran, chứng tỏ họ đủ sức chế tạo nhiều vũ khí hiện đại từ nền tảng vũ khí lạc hậu cách đây hàng chục năm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp