Wednesday, 14/08/2019 - 06:46:11

Iran bắt một học giả Anh

TEHRAN - Gia đình một học giả mang hai quốc tịch Anh - Iran cho hay ông này đã bị bắt tại miền tây Iran hồi cuối tuần trước. Bà Shafaq Rahmani, vợ của nhà nhân chủng học xã hội Kameel Ahmady, cho biết ông bị bắt ngày 11 tháng 8 tại nhà ở Tehran dù không được giải thích rõ lý do. Bà kể rằng các nhân viên an ninh tới nhà của họ và "mang đi các tài liệu, bao gồm thẻ căn cước" của chồng.
Một viên chức tư pháp địa phương sau đó xác nhận ông Ahmady đã bị ra lệnh bắt giam trong một tháng. "Họ không hề cung cấp thông tin về lý do bắt hay các cáo buộc nhắm vào Kameel,” bà Rahmani viết trên Instagram. Nhà chức trách Anh và Iran chưa xác nhận thông tin này.
Ông Ahmady sinh ra ở thành phố Mahabad, tây Iran. Ông nhập quốc tịch Anh năm 1994 nhưng đã sống ở Iran 14 năm qua. Học giả này nghiên cứu về nạn tảo hôn, việc phụ nữ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục tại Iran, và một số đề tài khác.

Tài khoản LinkedIn của Ahmady cho thấy ông từng học tập tại một số đại học Anh, bao gồm Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London. Thông tin về vụ bắt ông Ahmady được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran gia tăng vì các vụ hai bên bắt tàu dầu của nhau.
Iran không công nhận người có hai quốc tịch, và chỉ coi họ là công dân Iran chứ không chấp nhận quốc tịch còn lại. Hồi tháng 5, Bộ Ngoại Giao Anh khuyến cáo công dân Anh - Iran không tới Iran do có khả năng bị bắt, sau khi một nhân viên Hội đồng Anh bị bỏ tù ở Iran với cáo buộc gián điệp. Trước đó, một người Anh - Iran là Nazanin Zaghari-Ratcliffe cũng bị Tehran bắt với cáo buộc tương tự vào năm 2016.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Iran bắt một học giả Anh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising