advertisements
Friday, 19/07/2019 - 06:55:05

Iran bắt giữ 1 tàu dầu của Anh tại eo biển Hormuz


Chiếc tàu hàng hải Stena Impero đang bị Iran bắt giữ. (Photo: Fleetmon)


LONDON – Trong các diễn biến mới nhất về tranh chấp giữa Tây Phương và Iran, hôm thứ Sáu chính phủ Anh nói rằng lực lượng Iran đã bắt giữ hai tàu dầu tại Vùng Vịnh, và yêu cầu Tehran trả lại các tàu này nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả.

Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran nói họ đã bắt giữ tàu dầu Stena Impero cắm cờ Anh. Hành động này xảy ra hai tuần sau khi hải quân Anh bắt giữ tàu dầu Iran tại Gibraltar. Hãng truyền thông Tasnim của Iran cho biết chiếc tàu thứ hai, chiếc Mesdar do Anh quốc điều hành, đã không bị bắt. Hãng Tasnim nói chiếc tàu này đã được cho tiếp tục hành trình, sau khi nhận khuyến cáo về các vấn đề an ninh và môi trường.
Các tàu Stena Impero và Mesdar đã đổi lộ trình chỉ cách nhau 40 phút, không lâu sau khi đi vào Vùng Vịnh thông qua eo biển Hormuz, và tiến về phía Iran, theo dữ liệu hoạt động tàu thuyền Refinitiv. Dữ liệu này sau đó cho thấy tàu Mesdar lại đổi lộ trình, quay lại về hướng tây trở lại Vùng Vịnh.

Hãng Norbulk, nơi quản lý tàu dầu Mesdar, cho biết các binh sĩ Iran có vũ khí đã đổ bộ lên chiếc tàu này nhưng sau đó cho phép con tàu rời đi. Hãng Norbulk nói rằng các thủy thủ trên tàu đều an toàn.
Tàu dầu Stena Impero thuộc sở hữu của hãng Stena Bulk, và đang trên đường tới cảng Jubail của Ả Rập Saudi.
“Các vụ bắt giữ này là không thể chấp nhận, vi phạm quyền tự do hàng hải,” Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt nói. Viên chức này thêm rằng Iran sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu không trả lại các tàu dầu, nhưng cho biết Anh quốc sẽ không sử dụng biện pháp quân sự.

Tổng Thống Donald Trump nói ông sẽ thảo luận với Anh quốc về diễn biến mới. Trước đó trong ngày thứ Sáu, Tổng Thống Trump cũng đấu khẩu với Iran về việc Hoa Kỳ bắn rớt một máy bay drone của Iran tại eo biển Hormuz.

Căng thẳng giữa Iran và phương tây tăng cao sau khi Hải quân Anh quốc bắt giữ tàu dầu Grace 1 của Iran tại Gibraltar vào ngày 4 tháng 7, vì nghi ngờ tàu này đang buôn lậu dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran, thuộc sự chỉ huy của Giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, nói rằng họ bắt giữ chiếc Stena Impero theo lệnh của chính quyền Iran, vì con tàu “đã không tuân theo luật hàng hải quốc tế.”

Iran từng đe dọa sẽ đáp trả Anh quốc về sự việc ở Gibraltar. Chỉ vài ngày sau sự việc này, 3 tàu Iran đã định chận đường một tàu dầu Anh quốc đi qua eo biển Hormuz, nhưng sau đó phải rút lui trước sự xuất hiện của chiến hạm Hải quân Anh.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements