Saturday, 15/09/2018 - 08:19:51

iPhone XS bị dân Trung Hoa chê "đắt như ăn cướp"


Một người dùng thử iPhone Xs mới trong tiệm Apple Store tại Hồng Kông ngày 14 tháng 9, 2018. (Getty Images)

BẮC KINH – Thị trường Trung Quốc được Apple ưu tiên tung ra phiên bản iPhone 2 SIM vật lý thay vì eSIM, tuy nhiên người dân nước này vẫn cho rằng giá bán của các mẫu iPhone mới là quá đắt đỏ.

Apple vừa giới thiệu 3 mẫu iPhone mới gồm XR có giá bán thấp nhất từ $749 Mỹ kim, XS và XS Max có mức giá cao hơn lần lượt từ $999 và $1,099 Mỹ kim. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, giá bán của bộ 3 iPhone mới sẽ cao hơn $200 Mỹ kim so với thị trường Hoa Kỳ, theo đó iPhone XR sẽ được bán với giá 6,499 yuan (khoảng $949 Mỹ kim), iPhone XS có giá $8,699 yuan (khoảng $1,270 Mỹ kim) và iPhone XS Max 9,599 yuan (khoảng $1,401 Mỹ kim). XS Max trở thành chiếc iPhone đắt nhất của Apple được bán ra.

"Sáng nay khi thức dậy, tôi thấy mọi người trên WeChat đều than phiền về giá bán vô lý của iPhone mới,” Xu Nuo, 32 tuổi, làm việc tại một cửa hàng điện thoại ở Thâm Quyến, cho biết. Trên mạng xã hội Weibo, nhiều người đã chỉ trích giá bán của iPhone mới. “Một chiếc điện thoại có giá trên 10,000 yuan? Hơn cả ăn cướp giữa đường,” một người nói.

Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội khác, Apple cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều cho rằng hãng này đã đối xử với khách hàng Trung Quốc như kẻ ngốc, bằng cách định giá những chiếc iPhone mới quá cao. “Bất cứ ai mua iPhone mới là một tên ngốc. Tôi không thể đủ tiền để mua iPhone mới ngay cả khi đã bán cả 2 trái thận của tôi,” một người bình luận.

Cả 3 mẫu iPhone 2018 đều có eSIM hỗ trợ 2 dịch vụ di động và cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các hãng viễn thông. Tuy nhiên, công nghệ này chưa có ở Hong Kong, Ma Cao và Trung Quốc. Vì vậy, iPhone mới ở những khu vực này sẽ được thay thế bởi 2 thẻ SIM vật lý. Tuy nhiên, chức năng 2 SIM trên iPhone mới dường như không làm cho người dùng tại Trung Quốc bất ngờ và hứng thú. "Các nhà sản xuất smartphone Android của Trung Quốc đã bán điện thoại 2 SIM trong cả thế kỷ nay,” Liu Fengrui, một sinh viên đại học ở Thượng Hải cho biết.

Ngoài ra, cư dân mạng Trung Quốc cũng thất vọng về những cải tiến mới của iPhone 2018. Trên Weibo, chủ đề “Apple đã đổi mới gì?” nhận được hơn 10 triệu lượt xem vào cuối tuần trước.

Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, được Apple ưu ái trong nhiều năm, tuy nhiên thị phần của iPhone đang chỉ chiếm khoảng 10%. Hãng công nghệ Hoa Kỳ đang cố gắng mở rộng thị trường, trong bối cảnh phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ nội địa như Huawei, Oppo, Xiaomi hay Vivo... Hãng Huawei đã vượt qua Apple trong quý II năm nay để trở thành công ty smartphone đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Samsung.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising