Saturday, 06/10/2018 - 07:27:17

Interpol yêu cầu Trung Quốc giải thích vụ giám đốc mất tích


Giám Đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ trò chuyện cùng Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại một hội nghị an ninh mạng được tổ chức tại Moscow ngày 6 tháng 7, 2018. (Getty Images)

PARIS – Cơ quan Interpol hôm thứ Bảy đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thông tin liên quan tới việc giám đốc của tổ chức này mất tích tại Trung Quốc. "Thông qua các cơ quan liên lạc chính thức, Interpol yêu cầu chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin về tình trạng của giám đốc Meng Hongwei (Mạnh Hoành Vĩ). Interpol mong đợi câu trả lời chính thức từ nhà chức trách Trung Quốc, nhằm xóa bỏ lo ngại về sự an toàn của ông Mạnh,” Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock nói.

Trước đó, thông tin về vụ mất tích của giám đốc Interpol lan truyền sau khi vợ ông đến sở cảnh sát ở Lyon, Pháp, báo cáo việc chồng bà không có tin tức gì sau khi về Trung Quốc từ ngày 29 tháng 9. Ngoài ra, gia đình bà cũng nhận được những lời đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội. Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào về sự biến mất của ông Mạnh, cũng như không nhắc đến ông này trên các phương tiện truyền thông chính thức. Bộ Công An Trung Quốc cũng không bình luận về sự việc.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết ông Mạnh đang bị Bắc Kinh điều tra. "Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, đã được các viên chức hành pháp đưa đi thẩm vấn ngay từ lúc đáp máy bay xuống Trung Quốc hồi tuần trước,” nguồn tin nói nhưng không cho biết ông Mạnh bị điều tra vì tội gì và đang ở đâu.

Trước khi được bầu làm giám đốc Interpol năm 2016, ông Mạnh là phó bộ trưởng Bộ Công An Trung Quốc. Ông cũng là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này. Interpol là cơ quan hợp tác cảnh sát lớn nhất thế giới với 192 nước thành viên. Vị trí giám đốc có nhiệm kỳ 4 năm, được bầu bởi Đại hội đồng Interpol, gồm đại diện của tất cả thành viên.

Trong khi đó, tại Pháp, cảnh sát đã được điều động để bảo vệ an toàn cho gia đình của ông Mạnh tại Lyon, sau khi họ bị đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội. "Cảnh sát Pháp hiện chưa rõ về tình hình của giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ, và khá lo ngại trước những mối đe dọa đối với vợ ông,” Bộ Nội Vụ Pháp nói hôm thứ Bảy.

Bộ Nội Vụ Pháp cho biết đã điều lực lượng đến bảo vệ cho gia đình ông Mạnh tại Lyon, đồng thời tiếp tục liên lạc với chính quyền Trung Quốc để tìm hiểu thông tin liên quan đến giám đốc Interpol. Lần cuối cùng ông Mạnh được nhìn thấy là khi ông rời trụ sở Interpol ở Lyon để về quê ở Trung Quốc.
Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch "Săn cáo" nhằm truy nã và buộc hồi hương các viên chức và thương gia tham nhũng trốn ra nước ngoài. Vị trí giám đốc Interpol có thể khiến ông Mạnh đối mặt với áp lực phải hỗ trợ Bắc Kinh săn lùng những người bị truy nã.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements