Thursday, 22/11/2018 - 09:59:33

Interpol chọn Nam Hàn, chống Nga làm tân chủ tịch


Kim Jong-yang và Alexander Prokopchuk (Time)

DUBAI – Bày tỏ thái độ chống Mạc Tư Khoa, Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Tế Interpol đã bầu ông Kim Jong-yang từ Nam Hàn lên chức chủ tịch. Đây là ứng viên được ưa thích hơn đối với Hoa Kỳ và các đồng minh Tây Phương.

Cuộc bầu cử diễn ra sau những đợt vận động hành lang khá ráo riết bởi các cường quốc Tây Phương chống ứng viên Alexander Prokopchuk của Nga. Ông Alexander từng dẫn đầu trên danh sách các ứng viên có triển vọng giữ chức chủ tịch Interpol.

Cuộc bầu cử chức chủ tịch diễn ra sau khi Trung Cộng bắt giam ông Meng Hongwei, một người Trung Hoa đã giữ chức chủ tịch của Interpol.

Nhóm 194 thành viên của Interpol đã họp tại thành phố Dubai thuộc Các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất. Trong kỳ đại hội thường niên này, họ đã bầu ông Kim lên kế nhiệm ông Meng Hongwei, người đã biến mất trong tháng Chín khi về Trung Hoa và sau đó phải từ chức, vì bị Trung Cộng cho biết ông đang bị điều tra vì bị tình nghi ngờ tham nhũng.

Interpol cho biết trên Twitter rằng ông Kim, người từng giữa chức quyền chủ tịch thế ông Meng, đã được bầu cho nhiệm kỳ hai năm.

Ông Kim, 57 tuổi, làm việc trong ngành cảnh sát Nam Hàn được hơn 20 năm, trước khi về hưu vào năm 2015.

Chủ tịch của Interpol, một vai trò hầu như chỉ có tính cách nghi lễ, thường được giữ trong bốn năm. Chưa hiểu tại sao ông Kim chỉ được bầu cho hai năm.

Theo Interpol cho biết, ông Nestor R Roncaglia của Argentina đã được bầu làm phó chủ tịch đặc trách Mỹ Châu, với một nhiệm kỳ dài ba năm. Hiện nay công việc hàng ngày của Interpol được được điều hành bởi Tổng Thư Ký Jurgen Stock của Đức. Tuy vậy chức vụ chủ tịch vẫn có ảnh hưởng đến các chính quyền.
Vai trò ứng viên của Alexander Prokopchuk, một thiếu tướng cảnh sát Nga và là một trong bốn phó chủ tịch của Interpol, đã gây lo ngại ở Âu Châu và Hoa Kỳ về vấn đề Nga có thể khai thác sức mạnh của Interpol để làm lợi cho Moscow trên chính trường thế giới.

Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ nói rằng họ ủng hộ ông Kim Jong-yang lên cầm đầu cơ quan này, sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng đã tố cáo Nga muốn khai thác tổ chức toàn cầu này, để trả thù và sách nhiễu những người bất đồng chính kiến đang sống ở các quốc gia khác.
Cũng trong ngày thứ Ba, điện Kremlin nói rằng sự phản đối của một nhóm nghị sĩ Mỹ chẳng khác gì một vụ can thiệp vào cuộc bầu cử cho ứng cử viên Nga.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising