Tuesday, 09/07/2019 - 07:21:16

Indonesia tuyên bố gởi trả hơn 200 tấn rác cho Úc

JAKARTA - Cơ quan quan thuế Đông Java của Indonesia hôm thứ Ba cho biết họ sẽ trả lại hơn 210 tấn rác thải cho Úc. "Điều này được thực hiện để bảo vệ cộng đồng và môi trường Indonesia khỏi rác thải B3,” thông báo của cơ quan này cho hay, sử dụng tên mã hóa của các loại chất liệu độc hại và nguy hiểm. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Môi Trường và Lâm Nghiệp Indonesia phát hiện 8 container rác ở thành phố Surabaya, được dán nhãn chứa giấy vụn sạch nhưng chỉ toàn vật liệu độc hại và rác thải gia đình như chai nhựa, túi đựng thực phẩm, tã dơ, rác điện tử và vỏ lon. Số container này được hãng Oceanic Multitrading của Úc chuyển đến Indonesia với sự hỗ trợ từ một công ty địa phương.

Một lượng rác thải nhựa khổng lồ đã được chuyển đến Indonesia kể từ khi Trung Quốc cấm nhập cảng loại rác này vào năm 2018. Việc các nước phát triển đưa rác nhựa tới các nước đang phát triển ở châu Á đang vấp phải sự phản đối ngày càng tăng. Indonesia tuần trước thông báo sẽ gởi trả 49 container rác cho Pháp và các nước phát triển. Hồi tháng 5, Malaysia thông báo đã trả 450 tấn rác nhựa cho các nước Úc, Bangladesh, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ. Philippines cũng trả khoảng 69 container rác cho Canada vào tháng trước, chấm dứt những tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Mối quan tâm toàn cầu về ô nhiễm rác nhựa đang ngày càng tăng lên, sau những hình ảnh về những dòng sông bị tắc nghẽn bởi rác ở Đông Nam Á, và những sinh vật biển chết với hàng ký rác thải trong dạ dày. Theo Quỹ Tự nhiên toàn cầu (WWF), khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm với phần lớn đều kết thúc vòng đời ở các bãi rác hoặc gây ô nhiễm biển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements