Tuesday, 21/05/2019 - 06:55:16

Indonesia: Tổng Thống Widodo tái đắc cử


Tổng Thống Joko Widodo đang bắt tay với một cử tri khi ông ghé qua một khu phố lao động ở thủ đô Jakarta ngày thứ Ba. Trước đó ông được tin mình đã tái đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu rất gay go. Bạo động đã xảy ra tại thủ đô từ đêm thứ Ba kéo dài qua sáng thứ Tư, gây ra bởi những người chống ông Widodo. (Ed Wray/Getty Images)

JAKARTA - Đương kim Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo đã đánh bại đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bỏ phiếu có quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới.
Ủy Ban Bầu Cử Nam Dương cho biết ngày thứ Ba rằng, ông Widodo đã đánh bại đối thủ với tỷ lệ phiếu bầu cao hơn 10% (55.5% và 44.5%). Tuy nhiên, Tướng Subianto cáo buộc kết quả này đã bị gian lận.

Trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tình trạng bất ổn và các cuộc biểu tình trên đường phố, kết quả cuộc kiểm phiếu đã được công bố sớm hơn so với thông báo trước đó. Khoảng 85.6 triệu người Indonesia đã bỏ phiếu ủng hộ ông Widodo trong số 154 triệu cử tri.

Trước đó, ông Widodo, 57 tuổi, được dự đoán là sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này. "Quyết định này (chiến thắng của ông Widodo) sẽ có hiệu lực ngay lập tức,” chủ tịch Ủy Ban Bầu Cử Arief Budiman tuyên bố trên các phương tiện truyền thông.

Phía đối thủ, ông Subianto, năm nay 67 tuổi, tuyên bố sẽ khởi kiện chiến thắng của đối thủ, cáo buộc có sự gian lận trên diện rộng. Ông này còn khuyến cáo có thể kêu gọi cuộc biểu tình trên khắp Indonesia.
Vào tháng 4, 2019, Nam Dương đã tổ chức cuộc bầu cử có quy mô lớn và phức tạp nhất từ trước đến nay. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong 1 ngày với hơn 190 triệu cử tri và mức kỷ lục 245,000 ứng cử viên tranh cử chức tổng thống, ghế quốc hội và các vị trí lập pháp địa phương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp