Friday, 23/08/2019 - 07:10:28

Indonesia thông báo nơi được chọn làm thủ đô mới


JAKARTA - Bộ Nông Nghiệp và Đất Đai Indonesia cho biết nước này sẽ xây dựng thủ đô mới tại tỉnh Đông Kalimantan thuộc đảo Borneo, nhưng vẫn chưa biết địa điểm chính xác. Chính quyền Indonesia có 3,000 mẫu đất trong tỉnh Đông Kalimantan, có thể sử dụng cho giai đoạn phát triển đầu tiên của thủ đô mới.
Đảo Borneo có diện tích 743,300 cây số vuông, là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á. Ba quốc gia có lãnh thổ trên Borneo là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm 73% diện tích. Tỉnh Đông Kalimantan nằm ở miền đông đảo Borneo, có dân số 3.5 triệu người với diện tích 129,000 cây số vuông.
Thủ đô Jakarta nằm trên đảo Java, nơi có diện tích khoảng 128,000 cây số vuông, nhưng tập trung tới 60% dân số Indonesia. Tổng Thống Indonesia Joko Widodo hồi tuần trước đề nghị quốc hội phê chuẩn kế hoạch dời thủ đô từ Jakarta tới đảo Borneo vì lượng người tập trung ở các đô thị và thị trấn quanh thành phố nhiều gấp 3 lần dân số trong đô thị, gây kẹt xe thường xuyên và nghiêm trọng.
Jakarta còn là một trong những thành phố đang bị chìm dưới mực nước biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn đô thị này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050. Hiện một nửa Jakarta đã nằm dưới mực nước biển. Quá trình dời thủ đô dự kiến tốn khoảng $33 tỷ Mỹ kim, bao gồm việc xây dựng các văn phòng chính phủ mới và nơi ở cho khoảng 1.5 triệu nhân viên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising