Friday, 12/05/2017 - 07:46:46

Indonesia: Thắc mắc về quái vật biển khổng lồMột quái thú khổng lồ của biển với hình thù rất kỳ lạ đã trôi dạt vào bờ biển của Indonesia mới đây, khiến rất nhiều cư dân địa phương do hiếu kỳ kéo đến đông đảo xem. Thậm chí nhiều nhà khoa học hải dương cũng đích thân đến để xem tận mắt “con vật kỳ bí này.” Một cư dân địa phương tên Asrul tuanakota, 37 tuổi, trong đêm tối đã vấp vào xác con vật mà anh cứ ngỡ là xác của một chiếc tàu bị đắm. Cái xác chương sình có bề dài khoảng 50 feet, được khám phá trên bãi biển Hulung Beach của đảo Serum Island thuộc tỉnh Maluku của Indonesia, theo báo Jakarta Globe cho hay. Người ta cho là con vật này đã tấp vào đây ít nhất đã 3 ngày trước khi nó được phát giác. Nó bắt đầu bốc mùi hôi thúi chịu không nổi và cư dân địa phương yêu cầu chính quyền địa phương mang nó đi chôn. Hiện cũng chưa rõ con vật quái dị này thuộc loại nào, có người bảo là bạch tuộc khổng lồ, có kẻ bảo là loài cá voi lưng gù.

Anh: Nhà thương bị tin tặc tấn công mạnh
Trong số 12 quốc gia khắp Châu Âu và Châu Á bị tin tặc tấn công dữ dội hôm thứ sáu, Anh quốc bị khá nặng, nhất là trong lãnh vực y tế công cộng của quốc gia này. Nhiều cảnh tượng khó khăn xảy ra cho Anh khi các bác sĩ không sao tìm ra hồ sơ của bệnh nhân mình và các phòng cứu cấp thì bắt buộc phải chuyển các bệnh nhân sang nơi khác.
Một nhóm tin tặc tự xưng là “Shadow Brokers” lên tiếng nhận trách nhiệm đứng đằng sau vụ tấn công. Nhóm này nhắm yếu điểm của các bệnh viện, nơi tình trạng chỉnh sửa và cập nhật hóa hệ thống trang mạng diễn ra khá chậm chạp.
Ngay cả khi các viên chức của Bộ Y Tế Anh được báo động về vụ tấn công trước đó không lâu trong ngày thứ Sáu, cũng tỏ ra bất lực. Ngành y tế Anh thừa nhận vụ tấn công là “thực sự to lớn và nghiêm trọng,” ảnh hưởng rất nhiều bệnh nhân. Các chuyên gia về an toàn mạng đã báo cáo với Bộ Trưởng Y Tế Jeremy Hunt, và bà Thủ Tướng Theresa May cho hay bà “đang theo dõi sát tình hình.”

Tham vọng của Trung Quốc về Con Đường Tơ Lụa mới
Một hội nghị thượng đỉnh quy tụ 28 nhà lãnh đạo trên thế giới về tham dự ở Bắc Kinh bắt đầu vào Chủ Nhật này nhằm thảo luận về chương trình có tên Belt and Road Initiative, một sáng kiến của Trung Quốc. Hội nghị sẽ bàn về cơ hội họp tác về cơ cấu hạ tầng sẽ trải dài trong 60 quốc gia và ảnh hưởng đến một-phần-ba nền kinh tế toàn cầu.
Báo đài Trung Cộng gọi hội nghị hai ngày này là Globalization 2.0. Ni Lexiong, giáo sư về Khoa Học Chính Trị và Luật của Đại Học Thượng Hải, nhận xét, “Tây và Đông phương đang đổi ngôi, Trung Quốc thức giấc rồi.”
Nhưng một quốc gia của Châu Á cũng có dân số trên 1 tỉ người như Trung Quốc cảm thấy bất an về vụ “thức giấc” này là Ấn Độ. Ấn Độ cho thấy họ không nhiệt tình lắm khi được Bắc Kinh gởi lời mời tham dự hội nghị do Trung quốc tổ chức. Họ sẽ chỉ gửi các viên chức cấp tham gia mà thôi. Ấn Độ lo âu vì trong vòng vài thập niên tới, khi hoàn thành kế hoạch “Belt and Road Initiative,” Trung Quốc sẽ trở nên quan trọng nhất trong vùng, bao vây Ấn Độ.

Pháp: Vợ của tổng thống được nhiều người bảo vệ
Nhiều chính trị gia, nhà báo và ngay cả con gái ruột của bà Brigitte Trogneux, phu nhân của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, đã lên tiếng ủng hộ và bảo vệ bà trước làn sóng chỉ trích và mạ lỵ bà mới đây. Nội dung chính của những chỉ trích đầy tính cách phân biệt giới tính này là do bà Trogneux lớn hơn chồng mình đến 24 tuổi.
Bà là giáo viên dạy cho ông Macron thuở xưa, bây giờ nghiễm nhiên trở thành Đệ Nhất Phu Nhân Pháp. Một người của đảng Cộng Hòa của Pháp chế nhạo, “Tổng Thống của chúng ta sống với bà vợ đáng tuổi là má của ổng.”
Người ta nhận thấy có điểm khá ly kỳ là Tổng Thống Donald Trump cũng lớn hơn bà Melania Trump đúng 24 tuổi, nhưng “không có vấn đề gì,” trong lúc chuyện ngược lại xảy ra cho ông Macron vì ông phải hứng búa rìu dư luận.
Nữ ký giả Vanessa Schneider viết, “Các bình luận về chuyện bà Trogneux làm tôi nổi gai ốc, thực là bệnh hoạn quá đi.”
Cô Tiphaine Auzière, con gái của bà Trogneux, cho hay, “Tôi thực buồn lòng, trong thế kỷ 21 ở Pháp vẫn còn loại người đi tấn công kẻ khác một cách hồ đồ quá.”

Bắc Hàn dọa phản ứng mạnh nếu bị trừng phạt thêm
Bắc Hàn đã cảnh cáo các nhà lập pháp Hoa Kỳ là nếu như họ đề nghị những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn nhắm vào Bắc Hàn, Bình Nhưỡng sẽ càng quyết tâm xúc tiến chương trình thủ đắc vũ khí nguyên tử của mình.
Truyền thông chính thức của Bắc Hàn tố cáo Hạ Viện Hoa Kỳ “bệnh hoạn với nỗi ám ảnh nguyên tử của Bắc Hàn.” Bắc Hàn gửi thư với lời lẽ như sau, “Hạ Viện Hoa Kỳ cần phải nghĩ kỹ lại trước khi ra quyết định trừng phạt thêm chúng tôi.”
Lá thư này xuất hiện trên báo đài của Bắc Hàn sau khi có tin là Hạ Viện Mỹ chấp thuận thêm các lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn trong tháng 5. Ngành đóng tàu của Bắc Hàn sẽ là ưu tiên số một bị chiếu cố và các công ty nào làm ăn với Bắc Hàn sẽ bị trừng phạt nặng. Ủy Ban Ngoại Giao của Quốc Hội Bắc Hàn đã viết thư cho Hạ Viện Mỹ là do ông Ri Su Yong lãnh đạo, ông là một cố vấn thân cận của Chủ tịch Kim Chính Vân.

Tổng thống Nam Hàn điện đàm với nhiều lãnh đạo
Tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã gọi điện thoại cho một số lãnh tụ thế giới nhằm giải quyết vụ khủng hoảng hiện nay của bán đảo Triều Tiên, trong số này có cả Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc điện đàm với Putin, ông Moon bày tỏ hy vọng là Nga sẽ đóng vai trò tích cực nhằm giúp Bắc Hàn đình chỉ chương trình thủ đắc các vũ khí nguyên tử và bằng lòng đàm phán về một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử.
Một viên chức chính phủ Nam Hàn cho biết ông Moon sẽ gửi các đặc sứ của ông đến các cường quốc, nhưng không nêu rõ nước nào và khi nào thì việc này diễn ra. Trong số các quốc gia này có cả Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Ông Moon trong lúc nói chuyện với ông Tập Cận bình cũng cho biết ông sẽ đàm phán về chuyện hỏa tiễn THAAD. Ông Moon cũng đã có những cuộc điện đàm với Thủ Tướng Anh Theresa May và Thủ Tướng Đức Angela Merkel và cũng yêu cầu hai lãnh tụ này góp phần trong việc giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên.

Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc
Hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc đã ký kết với nhau một thỏa thuận mậu dịch bao gồm 10 điểm, trong đó có cả vấn đề thị trường Trung Quốc mở cửa đón tiếp các công ty lượng giá tín dụng và công ty thẻ tín dụng của Mỹ vao hoạt động. Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross cho hay thỏa thuận mậu dịch mới sẽ làm giảm mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ rất nhiều vào cuối năm 2017.
Theo tinh thần của thỏa thuận mới, Trung Quốc cũng gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảng thịt bò của Mỹ và tiếp nhận các chuyến hàng về khí đốt thiên nhiên của Mỹ dưới dạng chất lỏng. Ngược lại, Mỹ cho phép nhận thịt gà nấu sẵn của Trung Quốc vào thị trường của mỉnh và các ngân hàng của Trung Quốc có thể hoạt động ở Hoa Kỳ.
Bộ Trưởng Ross cũng cho báo chí hay là “chính phủ Hoa Kỳ thỏa thuận xem các định chế tài chính của Trung Quốc ngang hàng với các ngân hàng ngoại quốc khác” vốn đã hoạt động trên đất Mỹ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising