Saturday, 24/11/2018 - 07:43:23

Indonesia: muốn xem rồng Komodo phải mua vé $500


Du khách xem rồng Komodo trên đảo Komodo, Nam Dương. (Getty Images)

JAKARTA – Ủy ban công viên quốc gia Indonesia NTT - nơi quản lí quần đảo Lesser Sunda – đã đề nghị tăng giá vé của Vườn quốc gia Komodo lên gấp 50 lần. Sau khi tăng, giá vé vào công viên sẽ có mức thấp nhất là $500 Mỹ kim, và các tour du lịch bằng thuyền có thể có giá đến gần $50,000 Mỹ kim. Mục đích tăng giá được cho là “nhằm củng cố vị thế của vườn quốc gia, nơi sinh sống của Komodo - loài bò sát quý hiếm của Indonesia.”
Ông Viktor Bungtilu Laiskodat, đại diện cho Ủy Ban NTT, nói rằng lý do du khách phải chi số tiền lớn để được ngắm rồng Komodo là vì loài bò sát quý hiếm này đang suy giảm số lượng, và Indonesia là nơi duy nhất trên thế giới mà người ta có thể quan sát sinh vật này trong môi trường tự nhiên.

Ông Viktor nói thêm, Ủy Ban NTT không thu lợi gì trong việc tăng giá vé, bởi vấn đề tài chính sẽ do chính phủ quản lí. Hiện tại, giá vé Vườn Quốc Gia Komodo là 150,000 rupiah ($12 Mỹ kim). Tuy nhiên, trong tương lai, "chỉ những người có hầu bao lớn mới được xem rồng Komodo,” theo lời ông Viktor.

Viên chức này cho biết đây không phải là quyết định "bốc đồng," mà là biện pháp nhằm giới hạn số du khách đến thăm Vườn quốc gia, tạo điều kiện cho việc bảo tồn, nhất là sau khi một vụ cháy rừng từng xảy ra tại đây vào tháng 8, thiêu rụi một vùng đồng cỏ lớn.

Vườn quốc gia Komodo đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. Ngoài rồng Komodo, khu vực này còn có đặc điểm địa lí đa dạng, với 26 hòn đảo có nguồn gốc núi lửa, địa hình gồ ghề, nơi cao nhất lên tới 735 mét, và có khung cảnh tuyệt đẹp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp