Thursday, 23/05/2019 - 08:48:36

Indonesia đưa 60,000 nhân viên an ninh đối phó bạo loạn

JAKARTA – Ngày thứ Năm, cảnh sát và quân nhân đã được điều động ở thủ đô Jakarta, khi bạo loạn phản đối Tổng Thống Widodo tái đắc cử tiếp tục diễn ra. Gần 60,000 nhân viên an ninh Indonesia hôm thứ Năm đã canh gác các đường phố ở thủ đô Jakarta, gấp đôi so với trước đó.

Tổng Thống Joko Widodo tuyên bố ông sẽ "không tha thứ" cho những kẻ gây bạo loạn. Nhà chức trách cáo buộc "những kẻ khiêu khích" bên ngoài Jakarta đã kích động xungn đột. Hơn 300 nghi can đã bị bắt và bị thẩmvấn

Vào tối thứ Tư, bạo loạn bùng phát bên ngoài Phòng giám sát bầu cử với hàng ngàn người biểu tình. Một số người ném đá, pháo, và bom xăng vào cảnh sát chống bạo động. Một đồn cảnh sát cũng bị đốt cháy. Cảnh sát đẩy lùi nhóm bạo loạn bằng cách sử dụng hơi cay và đạn cao su.

Đến sáng thứ Năm, đường phố khá yên ắng khi cảnh sát và quân đội giám sát chặt chẽ các tòa nhà ở trung tâm thành phố, bao gồm trụ sở cơ quan giám sát bầu cử, quốc hội, các đại sứ quán và dinh tổng thống. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng do bạo loạn, gồm một học sinh trung học 17 tuổi và một người 19 tuổi. Nhà chức trách cho biết nạn nhân tử vong vì đạn súng hoặc vật cùn gây chấn thương, nhưng phủ nhận việc họ bắn đạn thật vào đám đông. Hiện chưa rõ ai chịu trách nhiệm cho những cái chết.

Biểu tình xảy ra tại Indoneisa sau khi Ủy Ban Bầu Cử Indonesia hôm 21 tháng 5 thông báo Tổng Thống Widodo đánh bại đối thủ là cựu Tướng Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử tổng thống tháng trước. Subianto nói cuộc bầu cử đã bị gian lận và kiện lên tòa hiến pháp. Viên bầu cử và các nhà phân tích bác bỏ tuyên bố của Subianto, nói rằng bầu cử diễn ra tự do và công bằng. Chính phủ Jakarta đã chặn một phần việc các mạng xã hội, bao gồm Twitter, Facebook và Instagram nhằm kiểm soát tin giả và những bài viết kích động bạo lực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements