Wednesday, 05/08/2020 - 07:09:22

Indonesia bị giảm tăng trưởng kinh tế lần đầu trong hơn 20 năm


Kinh tế giảm nhưng nghề đóng hòm không giảm. Một công nhân đang hoàn tất một quan tài dành cho một nạn nhân Covid-19 tại in Surabaya, tỉnh East Java, Nam Dương ngày 5 tháng 8, 2020. (Getty Images)

 

 JAKARTA – Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã giảm 5.32% trong tam cá nguyệt thứ hai (quý 2), từ tháng Tư đến tháng Sáu, do các nỗ lực kiểm soát đại dịch khiến tiêu thụ và kinh doanh sụt giảm.

Cơ quan thống kê Indonesia vừa cho biết GDP nước này giảm mạnh hơn dự báo trong quý hai. Theo đó, kinh tế Indonesia giảm 5.32% so với cùng thời kỳ năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 1999. Trước đó, các chuyên gia dự đoán GDP của Indonesia chỉ giảm 4.61%. Trong quý một, Indonesia tăng trưởng 2.97%.

Số liệu hôm thứ Tư cho thấy đại dịch đã gây ảnh hưởng lớn, khiến các gia đình giảm chi tiêu, công ty hoãn đầu tư và xuất cảng cũng đi xuống do nhu cầu toàn cầu giảm và giá hàng hóa giảm mạnh.

Thị trường chứng khoán Indonesia giảm nhẹ sau thông tin nêu trên, nhưng giá đồng rupiah nước này gần như không biến động. Ngân hàng trung ương Indonesia đầu tháng này công bố chương trình hỗ trợ kinh tế trị giá $40 tỷ Mỹ kim.

Trong đó, cơ quan này sẽ mua lại $28 tỷ Mỹ kim trái phiếu chính phủ, không nhận lãi suất. Năm nay, họ đã hạ lãi suất cơ bản 4 lần để hỗ trợ tăng trưởng, với mức giảm tổng cộng 1%, xuống thấp nhất kể từ năm 2016.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising