advertisements
Monday, 16/09/2019 - 07:09:47

Indonesia bắt gần 200 nghi can đốt rừng


Xe chạy tại thành phố Kampar, tỉnh Riau, Nam Dương ngày thứ Hai, 16 tháng 9, 2019, khi khói mù từ nạn đốt rừng bao phủ khắp đảo Sumatra. Chính quyền nói là họ đã bắt gần 200 người phạm luật cấm đốt rừng. Không chỉ gây ô nhiễm không khí ở Nam Dương, khói mù cũng lan qua Mã Lai Á và khiến nhiều chuyến bay bị hủy bỏ trong vùng Đông Nam Á. (Getty Images)


JAKARTA - Cảnh sát Indonesia đã bắt khoảng 200 người bị nghi ngờ liên quan tới những hoạt động gây ra các đám cháy rừng đang lan rộng khắp nước này. "Cảnh sát sẽ bắt giữ bất cứ ai gây ra các vụ cháy rừng, dù cố tình hay vô ý. Đây là biện pháp cuối cùng. Việc quan trọng nhất là ngăn chặn,” phát ngôn viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo hôm thứ Hai nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Jakarta.

Theo ông Prasetyo, bốn công ty lớn của Indonesia cũng đang bị điều tra vì liên quan đến nạn cháy rừng.
Cháy rừng đã trở thành tệ nạn thường niên ở Indonesia do việc đốt nương làm rẫy, nhưng tình hình năm nay trở nên nghiêm trọng hơn do thời tiết khô hạn. Các quốc gia láng giềng đã nhiều lần than phiền về việc các đám cháy ở Indonesia gây ra khói mù, dẫn tới ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Malaysia đã phải đóng cửa hàng trăm trường học và phát 500,000 khẩu trang ở bang Sarawak, nơi không khí bị ô nhiễm đến mức nguy hiểm do khói cháy rừng.

Nhà chức trách Indonesia tuần trước cũng đóng cửa hàng chục lâm trường, nơi các đám cháy đang lan rộng, và đe dọa các tập đoàn, bao gồm cả những hãng có trụ sở ở Malaysia và Singapore, rằng họ có thể bị truy tố hình sự nếu phát hiện bằng chứng gây cháy rừng.
Bộ Trưởng Môi trường Indonesia Siti Nurbaya Bakar cho biết chính quyền đã điều 46 trực thăng tưới nước dập lửa và huy động hàng ngàn nhân viên cứu hỏa để xử lý các đám cháy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements