Sunday, 24/03/2019 - 09:36:38

Indonesia bắt du khách Nga buôn lậu đười ươi


Con đười ươi 2 tuổi bị cho uống thuốc mê bởi ông du khách Nga. (Denpasar Quarantine office/Handout)

BALI – Nhân viên quan thuế tại phi trường ở Bali, Indonesia, cuối tuần trước đã phát hiện một con đười ươi (orangutan) nhỏ bị đánh thuốc mê, cùng 2 con tắc kè và 5 con thằn lằn còn sống, trong vali của một du khách Nga.

Du khách tên Andrei Zhestkov cho biết định đem những con vật này về Nga nuôi. Hành khách Zhestkov đã bị giam giữ tại sân bay Denpasar vào cuối ngày thứ Sáu, khi đi qua cửa kiểm tra an ninh trước lúc lên chuyến bay trở về Nga. Cảnh sát đã nghi ngờ và ngăn người này lại. Khi mở vali hành lý, cảnh sát tìm thấy một con đười ươi đực 2 tuổi đang ngủ bên trong chiếc giỏ mây.

"Chúng tôi cho rằng con đười ươi được cho ăn thuốc chống dị ứng khiến nó ngủ say. Chúng tôi cũng tìm thấy những viên thuốc này bên trong chiếc vali,” theo viên chức cơ quan bảo tồn của đảo Bali. "Zhestkov dường như đã chuẩn bị mọi thứ cho giống như anh ta đang vận chuyển một em bé,” viên chức này nói, và cho biết thêm nam du khách 27 tuổi cũng đóng gói cả sữa bột và mền đắp cho đười ươi. Cảnh sát cũng tìm thấy 2 con tắc kè và 5 con thằn lằn còn sống bên trong vali.

Zhestkov nói với nhà chức trách rằng một người bạn đã tặng anh ta những con vật thuộc diện được bảo tồn này. Bạn của Zhestkov đã mua con đười ươi với giá $3,000 Mỹ kim từ một khu chợ ở Java, Indonesia. Zhestkov nói anh ta đã bị người bạn, vốn đã rời khỏi Indonesia, thuyết phục rằng anh ta có thể mang con đười ươi về làm thú nuôi. Cảnh sát cho biết công dân Nga này có thể phải đối mặt với án tù 5 năm và bị phạt $7,000 Mỹ kim vì tội buôn lậu động vật hoang dã. Đười ươi là loài vật đang ở trong tình trạng nguy cấp với khoảng 100,000 cá thể còn tồn tại trên toàn thế giới, theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements