Friday, 31/08/2018 - 11:48:27

In-N-Out bị kêu gọi tẩy chay vì tặng tiền chính trị, không chừng lại có đông khách hơn


Một tài xế đang lái xe vào mua một bánh burger tại tiệm In-N-Out Burger ở Alhambra, Nam California vào ngày thứ Năm. Trong cùng ngày ông Eric Bauman, chủ tịch Đảng Dân Chủ tại Califoria kêu gọi người dân tẩy chay tiệm In-N-Out, vì công ty này đã tặng $25,000 cho Đảng Cộng Hòa tại California cho mùa bầu cử sắp tới. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

SACRAMENTO - Ông Eric Bauman, chủ tịch Đảng Dân Chủ California, đã kêu gọi tẩy chay hệ thống nhà hàng In-N-Out Burger có trụ sở tại Irvine, sau khi hệ thống này bị khám phá đã tặng $25,000 cho đảng Cộng Hòa cho cuộc bầu cử đầu tháng 11 năm nay.

Ông Bauman viết trên Twitter, “Hàng chục ngàn Mỹ kim được tặng cho Đảng Cộng Hòa California. Đã đến lúc phải Tẩy Chay In-N-Out - hãy để ông Trump và đồng bọn của ông ủng hộ cái thứ đáng ghét này... có lẽ theo kiểu ăn animal style!” Animal style (dã thú) là một kiểu làm món ăn có nhiều thứ sốt trộn lẫn như kiểu thập cẩm.

Hệ thống tiệm bán bánh burger này được thành lập ở Nam California cách đây nhiều thập niên, bởi một gia đình Thiên Chúa Giáo. Hiện nay người cháu gái Lynsi Snyder vẫn đang làm chủ công ty. In-N-Out hãnh diện bày tỏ quan điểm tôn giáo của họ – chẳng hạn tin câu Kinh Thánh trên một số bao bì bọc thức ăn - và trong những năm gần đây đã đóng góp cho phe Cộng Hòa và cho những chính trị gia có chủ trương ủng hộ kinh doanh cho dù họ thuộc đảng Dân Chủ.

Ngoài số tiền $25,000 được tặng trong tuần này, công ty cũng hiến tặng $30,000 cho Đảng Cộng Hòa trong năm 2017, và $30,000 vào năm 2016. Họ cũng đã đóng góp cho ủy ban hành động chính trị (PAC) ủng hộ kinh doanh ở California, tên là “Các Cư Dân California Vì Công Ăn Việc Làm Và Nền Kinh Tế Hùng Mạnh.” Ủy ban này giúp bầu chọn các đảng viên Dân Chủ thuộc lập trường ôn hòa. Mới đây nhất, In-N-Out tặng $80,000 cho PAC này trong năm 2017.

Tuy vậy, sau khi sự việc tặng $25,000 mới nhất được khám phá, hệ thống tiệm bán thức ăn nhanh nổi tiếng đó đã bị chỉ trích ở California, một tiểu bang ủng hộ Đảng Dân Chủ, đặc biệt trên truyền thông xã hội.

Một phóng viên của báo Sacramento Bee đăng một mục trên Twitter về vụ đóng góp đó vào ngày thứ Hai, 27 tháng Tám. Đọc được tin đó, một người viết ý kiến dưới bản tin, “Ồ, giờ đây tất cả chúng ta đều cần phải ngưng ăn In-N-Out, không thể ăn như ngày hôm qua.”

Một người khác viết, “Đây sẽ là sự chia tay gay go nhất mà tôi sẽ phải trải qua.”
Tuy nhiên một số người sử dụng truyền thông xã hội, tự xác định là người bảo thủ và Cộng Hòa, cổ võ cho tiền đóng góp ấy; trong số đó có phát ngôn viên của ông John Cox, người đang đại diện đảng Cộng Hòa trong cuộc tranh cử thống đốc California.

Matt Shupe viết trên Twitter, “Đã tới lúc phải đi mua một kẹp bánh double double Animal Style.”
Một người dùng Twitter khác viết, “Khoan đã, điều này có nghĩa là những người cấp tiến ở California (chiếm phần lớn tiểu bang) sẽ không ăn In-N-Out nữa? Khách đứng xếp hàng sẽ ngắn hơn?!”
Ông Jim Brulte, chủ tịch Đảng Cộng Hòa California, lưu ý rằng hệ thống tiệm ăn này đã tặng tiền cho trao cho đảng ông và cho một PAC ủng hộ Dân chủ.

Ông Brulte nói, “Giống như nhiều cơ sở kinh doanh ở California, In-N-Out Burger tặng cho Cộng Hòa và Dân Chủ. Nếu chủ tịch Bauman bực bội về những khoản đóng góp của In-N-Out, có lẽ ông nên xin đảng Dân Chủ trả tiền lại.”

Cách mấy giờ sau khi mục Twitter của Bauman xuất hiện, và một cơn thịnh nộ nổ ra trên truyền thông xã hội, ông John Vigna, phát ngôn viên của đảng bộ Dân Chủ tại tiểu bang, nói rằng mục tweet của ông Bauman chỉ đại diện cho ý kiến của ông mà thôi, chứ không phải là lập trường của đảng.”

Ông Vigna nói thêm, “Mục cá nhân của chủ tịch Bauman trên Twitter phản ảnh việc ông tin rằng ông không nên ủng hộ những công ty nào ủng hộ chương trình hành động của ông Trump.”

In-N-Out Burger đã đưa ra một văn bản để đáp lại sự phản đối kịch liệt của truyền thông xã hội.
Arnie Wensinger, phó chủ tịch của công ty, nói, “Chúng tôi may mắn được hoạt động kinh doanh ở tiểu bang tuyệt vời này, trong gần 70 năm. Điều không may là những khoản đóng góp của chúng tôi, để ủng hộ cho cả hai đảng chính trị ở California, đã gây ra mối lo ngại với một số nhóm. Dù vậy, chúng tôi tin rằng việc ủng hộ cho cả hai đảng là một cách tiếp cận công bằng và nhất quán, nhằm phục vụ tốt nhất cho những lợi ích của công ty chúng tôi và mọi khách hàng của chúng tôi.'

Tác động chính trị từ tiền đóng góp của In-N-Out cho Đảng Cộng Hòa có thể đã được phóng đại bởi truyền thông xã hội, và có thể gây phản ứng ngược.

Trước đây, hệ thống nhà hàng Chick-fil-A đã bị dính mắc vào một cuộc tranh cãi năm 2012, vì một giám đốc điều hành công ty đã có những lời lẽ chống lại hôn nhân đồng tính.
Nhưng sau đó Chick-fil-A lại khá hơn. Công ty này vừa mới mở một địa điểm mới ở trung tâm thành phố Los Angeles, và tiệm lúc nào cũng có từ 20 đến 30 người đứng sắp hàng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp